ข่าวอินโฟเควสท์
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:48 สหรัฐเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่ได้รับกระแสเงินทุนไหลเข้าในสัปดาห์นี้   แบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินช์ เปิดเผยว่า สหรัฐนับเป็นภูมิภาคเดียวในโลกท…
00:50 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนยังคงจับตาความขัดแย้งทางการค้าสหรัฐ-ประเทศคู่ค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที…
00:40 ราคาทองขยับขึ้นวันนี้ ฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดรอบ 6 เดือน ขณะได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า   ราคาทองขยับขึ้นในวันนี้ โดยฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในร…

การเลือกตั้งเยอรมนีเริ่มต้นขึ้นแล้ว คาด แมร์เคิล รั้งตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 13:16:46 น.

การเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีได้เริ่มต้นขึ้นแล้ววันนี้ โดยประชาชนได้เริ่มทยอยไปใช้สิทธิที่คูหากว่า 80,000 แห่งทั่วประเทศซึ่งเริ่มเปิดตั้งแต่เวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (13.00 น. ตามเวลาไทย)

ผลสำรวจผู้มีสิทธิใช้เสียงระบุว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU) ซึ่งเป็นพรรคแนวร่วมที่มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพรรค CDU นั้นจะได้รับคะแนนรวมกัน 36% ส่วนพรรคประชาธิปไตยสังคมแห่งเยอรมนี (SPD) ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญจะได้รับคะแนนเสียง 22%

ในขณะที่พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดซึ่งต่อต้านผู้อพยพนั้น อาจจะมีที่นั่งในสภาครั้งแรกจากการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยได้คาดว่าจะได้รับคะแนนเสียง 11% เกินกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำซึ่งกำหนดไว้ว่าพรรคจะมีผู้แทนในสภาได้ก็ต่อเมื่อได้รับคะแนนไม่น้อยกว่า 5%

ส่วนพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) และพรรคซ้าย (Die Linke) จะได้รับคะแนนเสียง 10% เท่ากัน และพรรคกรีนส์จะได้รับคะแนนเสียง 8%

ทั้งนี้ เยอรมนีจะปิดคูหาในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ได้แก่ Das Erste และ ZDF จึงจะเปิดเผยเอ็กซิตโพลล์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง