ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

เลขาธิการ UN กังวลผลกระทบจากการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของชาวเคิร์ดในอิรัก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 กันยายน 2560 13:21:43 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของชาวเคิร์ดในอิรัก

นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการ UN กล่าวว่า "ท่านเลขาธิการสหประชาชาติเคารพในอำนาจอธิปไตย, บูรณภาพแห่งดินแดน และความเป็นเอกภาพของอิรัก และเห็นว่าปัญหาที่ยังค้างคาอยู่ระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐบาลของภูมิภาคเคอร์ดิสถานนั้น ควรได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจาอย่างเป็นระบบและประนีประนอม"

นอกจากนี้ เลขาธิการสหประชาชาติยังคาดหวังว่า ภารกิจขององค์การสหประชาชาติที่มีอยู่ทั่วอิรัก รวมถึงในภูมิภาคเคอร์ดิสถานจะยังคงดำเนินต่อไป และเรียกร้องผ่านแถลงการณ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนกิจกรรมขององค์การสหประชาชาติต่อไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ชาวเคิร์ดในอิรักได้ลงคะแนนเพื่อทำประชามติเลือกว่าจะแยกภูมิภาคเคิร์ดและพื้นที่พิพาทออกเป็นอิสระจากรัฐบาลกลางอิรักหรือไม่ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของภูมิภาคจะประกาศผลการลงประชามติภายในอีก 2-3 วันนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง