ข่าวอินโฟเควสท์
01:08 สมาคมอุตฯเยอรมนีหั่นคาดการณ์ขยายตัวทางเศรษฐกิจสู่ 2% ในปีนี้   สมาคมอุตสาหกรรมเยอรมนี (BDI) ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของเ…
00:48 สหรัฐประกาศแบล็คลิสต์คนใกล้ชิดประธานาธิบดีเวเนซุเอลา   กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรคนใกล้ชิดของนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ซึ…
00:33 "กูเกิล"ประกาศคลายล็อกโฆษณาสกุลเงินดิจิทัลในสหรัฐ,ญี่ปุ่น   บริษัทกูเกิลประกาศว่า ทางบริษัทจะอนุญาตให้ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการควบ…
23:59 "โนวาร์ติส"ประกาศปลดพนักงาน 2,200 ตำแหน่งช่วง 4 ปีข้างหน้า   บริษัทโนวาร์ติส ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศแผนการปลดพนักงาน 2,2…
23:35 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวแคบ ขณะดอลลาร์ทรงตัวก่อนประกาศผลประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่ดอลลาร์ทรงตัว ก่อนรู้ผลการประชุมธนาคา…

แหล่งข่าวกรองสหรัฐเผยเกาหลีเหนือกำลังสร้างเรือดำน้ำติดขีปนาวุธลำใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 11:42:46 น.

สื่อชั้นนำของสหรัฐรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐ ว่า เกาหลีเหนืออยู่ในระหว่างการพัฒนาเรือดำน้ำติดขีปนาวุธรุ่นใหม่ในอู่ต่อเรือ "ซินโป" ทางตะวันออกของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างต่อเรือนี้ เป็นเรือชั้น "Sinpo-C" ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งโดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ โดยคาดว่าเรือลำดังกล่าวจะมีขนาดระวางขับน้ำมากกว่า 2,000 ตัน และมีลำตัวยาว 11 เมตร ซึ่งถือเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยสร้างมานับตั้งแต่เรือฟรีเกตชั้น "นาจิน"

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเปิดเผยต่อไปว่า เรือดำน้ำชั้น Sinpo-C นี้ เป็นเรือพี่พัฒนาต่อยอดจากเรือดำน้ำติดขีปนาวุธ (SSB) ชั้น "โกแร" หรือในชื่อ "Sinpo-B" ตามที่สหรัฐเรียกขาน

ปัจจุบัน เกาหลีเหนือมีเรือดำน้ำชั้นโกแรเพียงลำเดียวและยังไม่ได้เข้าประจำการในกองทัพแต่อย่างใด โดยเรือดำน้ำดังกล่าวเป็นเพียงรุ่นเดียวของเกาหลีเหนือที่มีการติดตั้งระบบปล่อยขีปนาวุธ KN11/Pukguksong-1 ขณะที่สหรัฐประเมินว่า เรือดำน้ำชั้นโกแรนี้ มีขนาดระวางขับน้ำประมาณ 1,700 ตัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง