ข่าวอินโฟเควสท์
10:25 ครม.เห็นชอบมาตรการภาษีสรรพสามิตเพื่อสนับสนุนน้ำมันดีเซล B20 ตามมติกบง.   รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วาน…
10:23 ประธาน UNHRC ย้ำองค์กรต้องเดินหน้าอย่างเข้มแข็งต่อไป แม้สหรัฐประกาศถอนตัว   นายโวจิสลาฟ ซัค ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC)…
10:22 KGI ออก DW อ้างอิง PTT, SET50 Index จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศไ…
10:12 GPSC ร่วง 6.64% หลังแจ้งเข้าซื้อหุ้น GLOW ราคาสูงกว่าตลาด-ส่อแววต้องเพิ่มทุน   หุ้น GPSC ร่วง 6.64% มาที่ 66.75 บาท หรือลดลง 4.75 บาท ด้วยมูลค่…

ศาลฮ่องกงให้ประกันตัวโจชัว หว่องและนาธาน ลอว์ ระหว่างรออุทธรณ์คำตัดสินจำคุก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560 16:17:11 น.

ศาลฮ่องกงได้อนุญาตให้ประกันตัวนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกสั่งจำคุกฐานมีบทบาทในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2557 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการอุทธรณ์คำตัดสินจำคุก

เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา นายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และ 8 เดือนตามลำดับ ฐานชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยคำตัดสินดังกล่าวถูกวิจารณ์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายจอฟฟรีย์ หม่า ผู้พิพากษาสูงสุดแห่งศาลอุทธรณ์สูงสุด กล่าวก่อนให้ประกันตัวว่า ขณะนี้ยังต้อง "รับฟังคำแถลงการณ์" และนักเคลื่อนไหวทั้งสอง "ไม่มีความเสี่ยงที่จะหลบหนี" โดยการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ได้กำหนดไว้วันที่ 7 พ.ย.

นายโจชัว หว่อง นายนาธาน ลอว์ และผู้นำนักศึกษาอีกรายชื่อ อเล็กซ์ โจว แรกเริ่มนั้นถูกศาลชั้นต้นสั่งให้ทำงานบริการชุมชนแทนโทษและพักโทษจำคุก ฐานที่มีส่วนปลุกปั่นให้มีการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายที่บริเวณสำนักงานใหญ่ของรัฐบาล

จากนั้น รัฐบาลฮ่องกงได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้ศาลสั่งจำคุกบุคคลเหล่านี้เมื่อเดือนส.ค.

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวก่อให้เกิดกระแสความวิตกกังวลจากเหล่านักการเมืองและทนายความในหลายๆประเทศ รวมถึงสหรัฐและอังกฤษ ซึ่งมองว่าการตัดสินนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้ง 3 นี้เป็นการดำเนินคดีทางการเมือง ซึ่งทางการจีนและฮ่องกงได้ปฏิเสธอยู่หลายครั้ง

รัฐบาลจีนและฮ่องกงได้เน้นย้ำว่า บุคคลเหล่านี้ได้กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง