โพลล์สำรวจ 2 สำนักชี้ชาวคาตาลันส่วนใหญ่ไม่หนุนแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน

ข่าวการเมือง Monday October 30, 2017 22:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลการสำรวจพบว่า ชาวคาตาลันได้ลดการสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน โดยผลการสำรวจของ Sigma Dos ระบุว่า มีชาวคาตาลันเพียง 33.5% ที่ให้การสนับสนุนการแยกตัวจากสเปน ขณะที่ผลการสำรวจของ Metroscopia ระบุว่ามีเพียง 29%

ผลการสำรวจทั้ง 2 สำนักบ่งชี้ถึงการสนับสนุนการแยกตัวออกจากสเปนที่ลดลงของชาวคาตาลัน เมื่อเทียบกับจำนวน 41.1% ในการสำรวจของรัฐบาลคาตาลันในเดือนก.ค.

ผลสำรวจดังกล่าวแสดงว่า พรรคการเมืองในแคว้นกาตาลุญญาที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนจะสูญเสียคะแนนเสียงข้างมากในรัฐสภาในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค.

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ประกาศยุบรัฐสภาคาตาลัน และปลดนายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 ธ.ค.

การเลือกตั้งในวันดังกล่าวจะเป็นการชี้ชะตาว่าชาวคาตาลันส่วนใหญ่จะสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนหรือไม่ หลังจากที่ผลการลงประชามติในวันที่ 1 ต.ค.พบว่า ผู้มาใช้สิทธิถึง 90% เห็นด้วยกับการประกาศเอกราช อย่างไรก็ดี ผู้มาใช้สิทธิลงประชามติในวันดังกล่าวมีเพียง 42% เนื่องจากผู้ที่ไม่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนต่างงดใช้สิทธิลงประชามติ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนประกาศว่าการลงประชามติดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นักวิเคราะห์ทางการเมืองเชื่อว่า หากชาวคาตาลันส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ออกมาใช้สิทธิลงประชามติในวันที่ 1 ต.ค. ต่างรวมพลังออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 21 ธ.ค. จะส่งผลให้พรรคการเมืองในแคว้นกาตาลุญญาที่คัดค้านการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนประสบชัยชนะ และเป็นการบ่งชี้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ในแคว้นกาตาลุญญายังคงต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสเปนต่อไป


แท็ก สเปน  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ