ข่าวอินโฟเควสท์
11:39 ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ   กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาด…
08:15 สหรัฐชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ไม่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตี   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก…
07:34 "ทรัมป์"เผยลูกชาย"บิน ลาเดน"สิ้นชีพจากปฏิบัติการของสหรัฐ   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน บุตรชายของนายโอซา…
16:42 สหรัฐเล็งพิจารณายกเว้นมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน   แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจ…
15:45 ตำรวจฮ่องกงเข้าระงับเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มสน้บสนุนและกลุ่มต่อต้านจีน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้เข้าระงับเหตุการณ…

โพลล์สำรวจ 2 สำนักชี้ชาวคาตาลันส่วนใหญ่ไม่หนุนแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560 22:19:13 น.

ผลการสำรวจพบว่า ชาวคาตาลันได้ลดการสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน โดยผลการสำรวจของ Sigma Dos ระบุว่า มีชาวคาตาลันเพียง 33.5% ที่ให้การสนับสนุนการแยกตัวจากสเปน ขณะที่ผลการสำรวจของ Metroscopia ระบุว่ามีเพียง 29%

ผลการสำรวจทั้ง 2 สำนักบ่งชี้ถึงการสนับสนุนการแยกตัวออกจากสเปนที่ลดลงของชาวคาตาลัน เมื่อเทียบกับจำนวน 41.1% ในการสำรวจของรัฐบาลคาตาลันในเดือนก.ค.

ผลสำรวจดังกล่าวแสดงว่า พรรคการเมืองในแคว้นกาตาลุญญาที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนจะสูญเสียคะแนนเสียงข้างมากในรัฐสภาในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค.

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ประกาศยุบรัฐสภาคาตาลัน และปลดนายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 ธ.ค.

การเลือกตั้งในวันดังกล่าวจะเป็นการชี้ชะตาว่าชาวคาตาลันส่วนใหญ่จะสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนหรือไม่ หลังจากที่ผลการลงประชามติในวันที่ 1 ต.ค.พบว่า ผู้มาใช้สิทธิถึง 90% เห็นด้วยกับการประกาศเอกราช อย่างไรก็ดี ผู้มาใช้สิทธิลงประชามติในวันดังกล่าวมีเพียง 42% เนื่องจากผู้ที่ไม่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนต่างงดใช้สิทธิลงประชามติ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนประกาศว่าการลงประชามติดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นักวิเคราะห์ทางการเมืองเชื่อว่า หากชาวคาตาลันส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ออกมาใช้สิทธิลงประชามติในวันที่ 1 ต.ค. ต่างรวมพลังออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 21 ธ.ค. จะส่งผลให้พรรคการเมืองในแคว้นกาตาลุญญาที่คัดค้านการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนประสบชัยชนะ และเป็นการบ่งชี้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ในแคว้นกาตาลุญญายังคงต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสเปนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง