ข่าวอินโฟเควสท์
01:54 ปธน.อินโดนีเซียเชิญผู้นำเกาหลีเหนือ-ใต้เข้าร่วมพิธีเปิดเอเชียนเกมส์เดือนหน้า   นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้ส่งจดหมายเชิญนายคิม จอ…
01:28 ประธาน"แบล็คสโตน"เชื่อสหรัฐ-จีนสามารถเจรจายุติสงครามการค้า   นายโจนาธาน เกรย์ ประธานบริษัทแบล็คสโตน มีความเชื่อว่าสหรัฐและจีนจะสามารถเจรจายุติส…
01:01 สื่อตีข่าวเกาหลีใต้พบซากเรือรบรัสเซียจมสู่ก้นทะเลพร้อมทองคำแท่งมูลค่ากว่า 4 ล้านล้านบาท   หนังสือพิมพ์เดลี่ เทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า หน่วยกู้…
00:31 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวคาดเศรษฐกิจสหรัฐโต 4% จากอานิสงส์มาตรการปรับลดภาษี   นายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า เศรษฐกิ…
00:17 ประธานเฟดเตือนเงินคริปโตสร้างความเสี่ยงต่อนักลงทุน   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินแ…

สหรัฐเตรียมขายขีปนาวุธแพทริออตให้กับโปแลนด์มูลค่า 1.05 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 17:27:00 น.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รายงานวานนี้ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติการขายระบบต่อต้านขีปนาวุธแพทริออตให้กับทางการโปแลนด์ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยข้อตกลงดังกล่าวจะมีการยื่นต่อสภาคองเกรสเพื่อขอรับการอนุมัติต่อไป

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า การซื้อขายครั้งนี้จะช่วยให้โปแลนด์สามารถซักซ้อมปฏิบัติการทางอากาศและการป้องกันขีปนาวุธร่วมกับสหรัฐและสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้อย่างมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน ชาติสมาชิกนาโตที่มีระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตอยู่ในครอบครองได้แก่ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สเปน และกรีซ

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเคยกล่าวว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธในยุโรปตะวันออกคือ "ตัวอันตราย" พร้อมประกาศว่า รัสเซียจะพัฒนาขีปนาวุธที่มีศักยภาพสูงกว่าเพื่อเป็นการตอบโต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง