"ทรัมป์" ยันสหรัฐจะกดดันเกาหลีเหนือต่อไป หลังโสมแดงทดสอบขีปนาวุธเช้านี้

ข่าวการเมือง Wednesday November 29, 2017 09:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ออกมายืนยันว่า การทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีขึ้นในช่วงเข้ามืดวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายที่แข็งกร้าวของสหรัฐที่มีต่อเกาหลีเหนืออย่างแน่นอน

ปธน.ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า "เรามีแผนยุทธศาสตร์ในการกดดันเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวด ซึ่งนั่นไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้"

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติการณ์ยั่วยุครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ เพียงแต่บอกว่า "เราจะจับตาเรื่องนี้ต่อไป"

ด้านนายจิม แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือมีความคืบหน้าสำคัญในการพัฒนาอาวุธปล่อยนำวิถีพิสัยไกล โดยขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทดสอบครั้งล่าสุดนี้ สามารถไต่ระดับที่ความสูงมากกว่าและมีความแม่นยำสูงกว่าการทดสอบครั้งก่อนๆของเกาหลีเหนือ"

นายแมตทิส กล่าวเสริมว่า "การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวซึ่งมีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามของเกาหลีเหนือในการพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถโจมตีเป้าหมายแห่งใดก็ได้ในโลกใบนี้"

ขณะที่ผู้เขี่ยวชาญด้านขีปนาวุธในสหรัฐกล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนืออาจมีพิสัยโจมตีไกลถึงวอชิงตัน นิวยอร์ก หรือพื้นที่ส่วนใดก็ได้ในสหรัฐ

นายเดวิด ไรท์ ผู้อำนวยการร่วมและนักวิทยาศาสตร์อาวุโสแห่งสหภาพนักวิทยาศาสตร์ (Union of Concerned Scientists) ในสหรัฐ ระบุว่า หากขีปนาวุธลูกดังกล่าวเคลื่อนที่ไปตามแนววิถีมาตรฐาน จะมีพิสัยทำการไกลกว่า 13,000 กม. ซึ่งหมายความว่า ขีปนาวุธลูกนี้จะสามารถโจมตีพื้นที่ส่วนใดก็ได้ในสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ