ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีจ่อผ่านการอนุมัติของวุฒิสภา หลัง"จอห์น แมคเคน"ประกาศสนับสนุน

ข่าวการเมือง Friday December 1, 2017 00:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน ประกาศสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในการลงมติในวุฒิสภาวันนี้ ส่งผลให้ร่างกฎหมายดังกล่าวมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา

ก่อนหน้านี้ นายแมคเคนอยู่ในกลุ่มวุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันเพียงไม่กี่คนที่ยังไม่ได้ออกมายืนยันการสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษี

"หลังจากที่ได้พิจารณาอย่างระมัดระวัง ผมก็ได้ตัดสินใจที่จะให้การสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของวุฒิสภา" นายแมคเคนระบุในแถลงการณ์

"ผมเชื่อว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ ถึงแม้ยังมีความไม่สมบูรณ์ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของชาวอเมริกัน กระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยบรรเทาภาระภาษีสำหรับครอบครัวชนชั้นกลาง" แถลงการณ์ระบุ

ปัจจุบัน พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา โดยมีจำนวนวุฒิสมาชิกทั้งหมด 52 เสียงจากทั้งหมด 100 เสียง ซึ่งหมายความว่า พรรครีพับลิกันไม่สามารถปล่อยให้สมาชิกพรรคเสียงหายไปมากกว่า 2 เสียง ถ้าหากวุฒิสมาชิกสังกัดพรรคเดโมแครต และผู้สมัครอิสระต่างลงคะแนนคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว

ในกรณีที่ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีได้คะแนนเสียงเห็นชอบ 50 เสียงจากพรรครีพับลิกัน ขณะที่วุฒิสมาชิกอีก 50 เสียงลงมติคัดค้าน รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ก็จะลงคะแนนเสียงชี้ขาดในฐานะประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านวุฒิสภาอย่างฉิวเฉียด

หากวุฒิสภาให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในวันนี้ สภาคองเกรสสหรัฐก็จะต้องรวมร่างกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรเป็นร่างเดียวกัน ก่อนที่จะส่งต่อไปให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามเป็นกฎหมายต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ