ข่าวอินโฟเควสท์
10:14 รมว.ต่างประเทศอิหร่านให้คำมั่นนักลงทุนต่างประเทศหลังบริษัทต่างชาติเริ่มถอนการลงทุน   สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานว่า นายโมฮัมหมัด จาว…
10:08 KTC พุ่ง 20.13% รับแรงซื้อกลับหลังร่วงติดฟลอร์วานนี้,แจ้งกำไร Q2/61 โตสวย   หุ้น KTC ราคาพุ่งขึ้น 20.13% มาอยู่ที่ 27.75 บาท เพิ่มขึ้น 4.65 บาท…
09:57 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองดีดตัวขึ้นจากแรงซื้อเก็งกำไร   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) สัญญาถั่วเหลืองเริ…
09:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: แรงซื้อหนุนนิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 127.11 จุด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัว…

สหรัฐชื่นชมอิรักประกาศสิ้นสุดการทำสงครามกับไอเอส

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 08:56:05 น.

นางฮาร์เทอร์ นอเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกมาชื่นชมที่รัฐบาลอิรักประกาศความสำเร็จในการยึดพื้นที่ที่ถูกครอบครองโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับคืนมาได้ทั้งหมด

นอเอิร์ตกล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐขอปรบมือให้กับ "การต่อสู้อย่างห้าวหาญตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อบาดี แห่งอิรัก และขอแสดงความยินดีด้วยความจริงใจกับรัฐบาลและชาวอิรัก"

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐย้ำว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ของอิรัก ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในอิรักได้สิ้นสุดลง และสหรัฐจะคอยให้คำปรึกษา ฝึกฝน และสนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลอิรักต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้ไอเอสย้อนกลับมา หรือมีกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆเกิดขึ้นอีก

เมื่อวานนี้ นายไฮเดอร์ อัล-อบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า อิรักเป็นอิสระจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) โดยสมบูรณ์แล้ว หลังกองทัพได้ยึดพื้นที่ทั้งหมดที่เคยถูกไอเอสยึดครองกลับคืนมาได้เป็นผลสำเร็จ

นายอัล-อบาดีแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า  "ผมขอประกาศให้ชาวอิรักและทั่วโลกรับรู้ว่า กองทัพของเราปฏิบัติภารกิจสุดท้ายเสร็จแล้ว และได้ชักชาติธงอิรักขึ้นเหนือพื้นที่ทางตะวันตกจังหวัดอันบาร์ซึ่งเป็นดินแดนสุดท้ายที่ถูกไอเอสยึดครองไป"

นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวว่า "วันนี้ธงชาติอิรักได้ถูกชักขึ้นเหนือพรมแดนที่ไกลที่สุดของเรา"
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง