ข่าวอินโฟเควสท์
01:48 "อเมซอน"เล็งเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 1,000 ตำแหน่งในไอร์แลนด์ช่วง 2 ปีข้างหน้า   บริษัทอเมซอนเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 1,000 ต…
00:48 "ทรัมป์"เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกฯเนเธอร์แลนด์ 2 ก.ค.   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะให้การต้อนรับนายมาร์ก รุทท์…
00:33 "ฟูจิฟิล์ม"ฟ้อง"ซีร็อกซ์"เรียกค่าเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์ เหตุยกเลิกแผนขายกิจการ   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัทฟูจิฟิล์ม โ…
00:13 แบงก์ชาติจีนเผยความเสี่ยงในตลาดพันธบัตรยังคงควบคุมได้ ขณะอัตราผิดนัดชำระหนี้ต่ำ   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ความเสี่ยงในตลาดพันธบัตรในประเทศยังคง…
23:57 รัฐบาลทั่วโลกแห่ลดการถือครองบอนด์สหรัฐ ขณะรัสเซียลดลงเกือบครึ่งในเดือนเม.ย.   ตัวเลขการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐของรัฐบาลประเทศต่างๆได้ลดลงในช…

ผู้ช่วยเลขาฯ UN ย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 10:49:16 น.

นายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน ผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายการเมืองแห่งสหประชาชาติย้ำถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี หลังสิ้นสุดการเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วัน

เฟลท์แมนกล่าวว่า "แนวทางแก้ไขสถานการณ์เพียงทางเดียวที่มีอยู่ตอนนี้ก็คือ วิธีทางการทูตด้วยการเจรจาอย่างจริงใจ" พร้อมย้ำว่า "เวลาถือเป็นเรื่องสำคัญ"

ทั้งนี้ เฟลท์แมนเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามคำเชิญของรัฐบาล เพื่อหารือแบบกว้างๆในประเด็นเรื่องนโยบายที่เป็นความสนใจและความวิตกกังวลร่วมกัน โดยเขาได้พบกับนายรี ยอง-โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายพัก มยอง กุก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ ของเกาหลีเหนือ

แถลงการณ์ระบุว่า "พวกเขาได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับคาบสมุทรเกาหลี และยอมรับว่าสถานการณ์กำลังอยู่ในช่วงตึงเครียดและเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของโลกในปัจจุบัน" นอกจากนี้เฟลท์แมนยังย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินการแก้ปัญหาตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

เฟลท์แมนกล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันไม่ได้เกิดการประเมินที่ผิดพลาด และเปิดช่องให้กับการลดความเสี่ยงที่มาจากความขัดแย้ง พร้อมเน้นว่า ประชาคมระหว่างประเทศมีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีโดยสันติวิธี เนื่องจากความตื่นตระหนกที่เพิ่มมากขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของนายเฟลท์แมนในครั้งนี้ มีขึ้นในช่วงที่สถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีกำลังทวีความรุนแรง จากการทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งของเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การยิงขีปนาวุธข้ามทวีปชนิดใหม่ "Hwasong 15" เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งเกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถโจมตีได้ทั่วทุกพื้นที่ของสหรัฐ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง