ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 รัสเซียเผยพร้อมปฏิบัติตามข้อตกลงที่"ปูติน-ทรัมป์"ทำไว้ในกรุงเฮลซิงกิ   นายอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียมีความพร้อ…
01:34 "บิตคอยน์"พุ่งกว่า 10% ทะยานเหนือ 7,400 ดอลลาร์ในวันนี้   ณ เวลา 01.28 น.ตามเวลาไทย บิตคอยน์ดีดตัวสู่ระดับ 7,407.09 ดอลลาร์ ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่…
01:21 "แบงก์ ออฟ อเมริกา"คาด GDP สหรัฐพุ่งทะลุ 4% ใน Q2 หลังขยายตัว 2.2% ใน Q1   นายไบรอัน มอยนิฮาน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแบงก์ ออฟ อเมร…
00:38 "อเมซอน"เผยยอดขายสหรัฐพุ่งเป็นประวัติการณ์ในวัน Prime Day 2018 แม้เว็บล่มในช่วงแรก   บริษัทอเมซอน ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของสหรัฐ เปิดเผย…
23:59 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ขณะนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงประธานเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับต…

รัฐมนตรีชาติอาหรับประกาศไม่ยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 18:47:13 น.

รัฐมนตรีต่างประเทศจากชาติสมาชิกสันนิบาตอาหรับเปิดเผยว่า การที่สหรัฐตัดสินใจรับรองให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลนั้นผิดต่อหลักกฎหมาย และเป็นการกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงในภูมิภาคมากขึ้น

สันนิบาตอาหรับซึ่งจัดการประชุมฉุกเฉินขึ้นที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์เมื่ออวานนี้ เพื่อหารือถึงท่าทีของชาติอาหรับในประเด็นดังกล่าว ออกมาเตือนให้สหรัฐล้มเลิกการตัดสินใจ เนื่องจากเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

แถลงการณ์ของสันนิบาตอาหรับระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐไม่มีผลตามกฎหมาย และมันได้ทำลายความพยายามในการเสริมสร้างสันติภาพ ทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น อีกทั้งกระตุ้นความโกรธ และผลักดันให้เกิดความรุนแรงและความไม่มั่นคงขึ้นในภูมิภาค

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆทั่วโลกยอมรับปาเลสไตน์เป็นรัฐอิสระ โดยมีเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล พร้อมกับเปิดเผยแผนการย้ายสถานทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม โดยกล่าวว่า การตัดสินใจของเขาไม่ได้มีความประสงค์ที่จะขัดขวางกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ โดยสหรัฐจะให้การสนับสนุนแนวทางในการตั้งรัฐปาเลสไตน์ และอิสราเอลควบคู่กัน หากทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องกัน

อย่างไรก็ดี การประกาศของปธน.ทรัมป์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และคัดค้านอย่างหนักจากโลกอาหรับและประเทศมุสลิม

ทั้งนี้ อิสราเอลได้ครอบครองดินแดนฝั่งตะวันตกของกรุงเยรูซาเลมนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศขึ้นในปี 2491 และหลังจากที่อิสราเอลชนะสงคราม 6 วันเหนือชาติอาหรับในปี 2510 อิสราเอลก็ได้เข้ายึดครองดินแดนฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลมจากจอร์แดน พร้อมกับประกาศรวมดินแดนทั้งสองฝั่ง และสถาปนากรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ประชาคมโลกไม่เคยยอมรับการประกาศแต่เพียงฝ่ายเดียวของอิสราเอล

ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ถือว่ากรุงเยรูซาเลมซึ่งถูกอิสราเอลยึดครองมาตั้งแต่สงครามปี 2510 นั้น เป็นเมืองหลวงแห่งรัฐในอนาคต รวมถึงมองว่าสถานะของกรุงเยรูซาเลมนั้นยังคงเป็นประเด็นที่ต้องได้รับการแก้ไข

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง