ข่าวอินโฟเควสท์
15:54 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 19 ก.ค. 2561   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.75 2.95 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
15:53 ราคาเปิดเทรดวันแรก Call DW อ้างอิง BCH, TRUE, ESSO, PSL ขายโดย บล.กสิกรไทย   ESSO11C1905A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.35 บาท ลดลง 0.65 บาท ( 65%) จากรา…
15:51 ประเทศสมาชิก TPP เห็นพ้องเริ่มกระบวนการเจรจาเปิดรับสมาชิกใหม่ในปี 2562   หัวหน้าคณะเจรจาจาก 11 ประเทศสมาชิกข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาค…
15:48 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดลบ 106.56 จุด วิตกสงครามการค้า   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนกลับมาวิตกกังว…

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนิติบุคคลอิหร่าน 5 แห่ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 5 มกราคม 2561 14:56:57 น.

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรนิติบุคคลอิหร่านรวม 5 แห่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน โดยพุ่งเป้าไปที่ "ระบบอาวุธที่ทำลายเสถียรภาพ" ของอิหร่านเป็นสำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้จะห้ามพลเมืองสหรัฐทำธุรกรรมกับองค์กรเหล่านี้ ส่วนสถาบันการเงินต่างประเทศที่จงใจอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม หรือผู้ที่จัดหาวัตถุดิบหรือการสนับสนุนอื่นๆแก่นิติบุคคลเหล่านี้ จะเสี่ยงต่อการถูกคว่ำบาตร ซึ่งผลก็คือจะไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินสหรัฐ หรือถูกบล็อกบัญชีทรัพย์สิน รวมทั้งดอกเบี้ยภายใต้ขอบเขตอำนาจศาลของสหรัฐ

นอกจากนี้นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีสหรัฐยังยืนยันว่า สหรัฐจะเดินหน้าผลักดัน "มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม" ต่อไป

มาตรการของสหรัฐมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความในวันพุธที่ผ่านมาว่า สหรัฐจะให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลอิหร่าน ในเวลาที่เหมาะสม

"เราเคารพชาวอิหร่านที่พยายามโค่นล้มรัฐบาลที่ฉ้อฉล และคุณจะเห็นการสนับสนุนครั้งใหญ่จากสหรัฐในเวลาที่เหมาะสม" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ชาวอิหร่านได้รวมตัวกันชุมนุมในเมืองมัชฮัดในวันพฤหัสบดีที่แล้ว เพื่อประท้วงรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน แต่การชุมนุมได้ขยายวงกว้างไปอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนต่อการทุจริตของเจ้าหน้าที่, เงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น และนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล

ด้านนายโกลามาลิ โคชรู เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ วิจารณ์รัฐบาลสหรัฐว่าแทรกแซงกิจการภายในประเทศของอิหร่าน

"คณะบริหารชุดปัจจุบันของสหรัฐล้ำเส้นในทุกเรื่อง ละเมิดกฎเกณฑ์และหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งวางกรอบจรรยาบรรณความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไว้อย่างมีอารยะ" จดหมายของนายโคชรูถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง