ข่าวอินโฟเควสท์
21:52 ราคาทองปรับตัวขึ้น หลังดิ่งแตะนิวโลว์ 5 เดือนครึ่งเมื่อวันศุกร์ จับตาสงครามการค้า   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ…
21:34 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านลดลง 2 จุดในเดือนมิ.ย.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้…
21:24 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย สูญหายหลายสิบราย หลังเรือพลิกคว่ำที่อินโดนีเซีย   สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 1…
21:07 ดาวโจนส์ทรุดกว่า 200 จุด หลุดแนว 25,000 ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ทรุดตัวลงกว่า 200 จุด หลุดระดับ 25,000 ในวันนี้ จากความกังวลเกี…
20:44 ดอลลาร์เคลื่อนตัวในกรอบกลาง 110 เยน ขณะช่วงขาขึ้นถูกจำกัดจากเหตุแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น   ดอลลาร์เคลื่อนตัวในกรอบกลางของ 110 เยนในวันนี้ ขณะที่ช่ว…

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเรียกร้อง ออง ซาน ซูจี ดูแลความปลอดภัยชาวโรฮิงญา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 16:28:00 น.

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา รับประกัน "ความปลอดภัยรวมถึงความสมัครใจในการกลับถิ่นฐานเดิมและการตั้งถิ่นฐานใหม่" ของชาวโรฮิงญาที่ได้หลบหนีความรุนแรงจากรัฐยะไข่ของเมียนมาไปยังประเทศบังกลาเทศ

นายโคโนะ ได้แถลงต่อสื่อมวลชนหลังพบปะกับนางออง ซาน ซูจี ที่กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาว่า "ญี่ปุ่นต้องการสนับสนุนความพยายามของเมียนมา" ซึ่งรวมถึงในรัฐยะไข่

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโคโนะได้แจ้งให้นางออง ซาน ซูจี ทราบว่า ญี่ปุ่นมีแผนที่จะมอบเงินสนับสนุนเพิ่มอีกประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อยกระดับสถานการณ์ทางมนุษยธรรมในรัฐยะไข่ ซึ่งขณะนี้กำลังรอการอนุมัติจากรัฐสภา

นางออง ซาน ซูจี ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า "เราขอขอบคุณญี่ปุ่นที่ไม่ได้คิดเพียงแค่ในระยะสั้น แต่ยังคิดถึงสิ่งที่จะทำในระยะยาวด้วย"

ทั้งนี้ ชาวโรฮิงญาซึ่งรัฐบาลเมียนมาไม่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในหลายๆกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ในประเทศ ได้หลบหนีไปยังบังกลาเทศเป็นจำนวนกว่า 600,000 ราย หลังกองทัพเมียนมาได้เริ่มปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาด้วยความรุนแรงเมื่อเดือนส.ค.ปีที่ผ่านมา

ด้านรัฐบาลเมียนมาและบังกลาเทศได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่ผ่านมา เพื่อหาช่องทางส่งผู้ลี้ภัยเหล่านี้กลับถิ่นฐานเดิม

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีมติมอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉินในวงเงิน 330 ล้านเยน (3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อช่วยรัฐบาลเมียนมาในการฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่สำหรับ "ผู้พลัดถิ่นที่เดินทางออกจากบังกลาเทศเพื่อกลับเมียนมา" ตามข้อตกลงดังกล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง