ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

นายกฯออสเตรเลียเตรียมเยือนญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า มุ่งหารือยกระดับความร่วมมือสองประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 17:52:50 น.

กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ว่า นายมัลคอม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 18 ม.ค. นี้ เพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ในประเด็นที่คาดการณ์ว่าน่าจะเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์พิเศษระหว่างสองประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นถือว่าออสเตรเลียเป็นพันธมิตรที่สำคัญในยุทธศาสตร์ “อินโด-แปซิฟิก ที่เสรีและเปิดกว้าง" ของนายอาเบะ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อตอบโต้ความอหังการของจีนในทะเลญี่ปุ่น

เมื่อเดือนม.ค. ปีที่แล้ว ออสเตรเลียและญี่ปุ่นได้ลงนามในข้อตกลงจัดหาและเอื้อเฟื้อสัมภาระให้แก่การปฏิบัติงานของกำลังทหารของอีกฝ่ายหนึ่ง (Acquisition and Cross-Servicing Agreement) ส่งผลให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นและกองทัพออสเตรเลียสามารถจัดหาสรรพาวุธให้แก่กันและกัน

สำหรับนายเทิร์นบูลนั้น เดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธ.ค. 2558 และได้หารือกับนายอาเบะนอกรอบการประชุมระดับภูมิภาคในเวียดนามเมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง