ข่าวอินโฟเควสท์
21:27 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวในเดือนก.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรง…
21:11 วอลล์สตรีทร่วง หุ้นเทคโนโลยีดิ่งนำตลาด นักลงทุนจับตาผลประกอบการ,ถ้อยแถลงปธ.เฟด   ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทร่วงลงในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที…
20:55 ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยน ขณะรอถ้อยแถลงประธานเฟดวันนี้   ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาก…
20:38 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. สอดคล้องคาดการณ์   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพ…
20:17 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทร่วงคืนนี้ นักลงทุนจับตาผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์ส…

เกาหลีใต้ชวนเกาหลีเหนือรวมทีมฮอกกี้หญิงลงแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวก.พ.นี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 13:59:11 น.

นายโร แท-คัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกีฬาเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ในการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งตนเป็นตัวแทนในการหารือด้วยนั้น เกาหลีใต้เสนอให้มีการรวมทีมฮอกกี้หญิงของเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือเพื่อลงแข่งในมหกรรมโอลิมปิคฤดูหนาว ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9-25 ก.พ.นี้ที่เกาหลีใต้

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า การแข่งขันฮอกกี้หญิงในโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 ก.พ.

เจ้าหน้าที่สมาคมฮอกกี้น้ำแข็งเกาหลีใต้  (KIHA) ซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม เปิดเผยว่า แนวทางดังกล่าวไม่น่าจะปฏิบัติได้จริง เพราะกำลังจะถึงงานในอีกไม่กี่สัปดาห์

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวว่า เกาหลีเหนือกำลังพิจารณาข้อเสนอของเกาหลีใต้ในการรวมทีมฮอกกี้ของสองประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกาหลีเหนือเสนอให้จัดการเจรจาสองฝ่ายเกี่ยวกับการส่งคณะนักดนตรีและนักระบำของเกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้

เกาหลีเหนือเสนอให้จัดการเจรจาในระดับคณะทำงานในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค. ที่ตงกิลกัก อาคารในความควบคุมของเกาหลีเหนือในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตปลอดทหารในบริเวณชายแดนของประเทศทั้งสอง

เกาหลีเหนือเปิดเผยว่า จะแจ้งเกาหลีใต้เกี่ยวกับกำหนดการเจรจาในประเด็นอื่นๆด้วย อาทิ การส่งนักกีฬา และทีมเชียร์ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ประกาศความสำเร็จในการจัดการประชุมระดับสูงกับเกาหลีใต้ที่หมู่บ้านปันมูนจอมในวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการประชุมอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี

แถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีเหนือจะจัดส่งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งทีมเชียร์ และนักกีฬาสาธิตกีฬาเทควันโดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ขณะที่เกาหลีใต้จะจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการเดินทางของคณะเกาหลีเหนือ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง