ข่าวอินโฟเควสท์
12:45 TU ใช้เงิน 37 ลบ.เข้าซื้อหุ้น 25.1% ใน"ธรรมชาติ ซีฟู้ด รีเทล" คาดแล้วเสร็จปลายก.ค.นี้   บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) แจ้งว่า คณะกรรมการบริษัทอนุม…
12:39 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 19,800.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 12:33 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 19,700.00 19,800.00 ทอง…
12:34 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) SPF 2,000,000 46,400.00…

คิวบาออกแถลงการณ์ประณาม ทรัมป์ ใช้คำพูดเหยียดเฮติและประเทศแอฟริกา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 16:21:56 น.

กระทรวงการต่างประเทศคิวบาออกแถลงการณ์ประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ กรณีปธน.ทรัมป์พาดพิงเฮติ, เอล ซัลวาดอร์ และประเทศจากแอฟริกาว่าเป็นประเทศโสโครก

แถลงการณ์ระบุว่า คำกล่าวของปธน.ทรัมป์เต็มไปด้วยความเกลียดชังและการดูถูกเหยียดหยาม และสร้างความโกรธเคืองในหมู่ชาวคิวบา ผู้มีความภาคภูมิใจในคนเชื้อชาติต่างๆ และผู้สืบเชื้อสายจากพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะชาวแอฟริกันและชาวเฮติ ซึ่งได้มีส่วนร่วมในการสร้างชนชาติคิวบามาตลอดประวัติศาสตร์ของประเทศ

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสท์ รายงานว่า ในระหว่างการประชุมกับสมาชิกสภาคองเกรสเกี่ยวกับการป้องกันผู้อพยพจากเฮติ, เอล ซัลวาดอร์ และประเทศจากแอฟริกาเดินทางเข้าสู่สหรัฐ ปธน.ทรัมป์ตั้งคำถามว่า "ทำไมเราต้องให้คนพวกนี้จากประเทศโสโครก (shithole countries) เดินทางมาที่นี่ด้วย แทนที่จะเป็นคนจากนอร์เวย์"

ขณะที่ต่อมา ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขาไม่ได้ใช้ถ้อยคำที่เสื่อมเสียเกี่ยวกับชาวเฮติ นอกจากกล่าวว่าเฮติเป็นประเทศที่ยากจนมาก และมีปัญหามาก

"ภาษาที่ผมใช้ในการประชุม DACA (โครงการคุ้มครองผู้อพยพวัยเยาว์ที่เดินทางเข้ามาในสหรัฐ) มีความรุนแรง แต่นี่ไม่ใช่ภาษาที่ผมใช้ และสิ่งที่รุนแรงจริงๆคือข้อเสนอที่มีการเสนอมา ซึ่งทำให้โครงการ DACA ก้าวถอยหลัง"  ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHCHR) ระบุว่า คำกล่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เป็นสิ่งที่น่าตกใจ โดยเป็นคำพูดที่น่าละอาย และแสดงถึงการเหยียดเชื้อชาติ

"คำเหล่านี้น่าตกใจ และน่าละอาย และถือเป็นการเหยียดเชื้อชาติ คุณไม่สามารถเรียกคนทั้งประเทศหรือทั้งทวีปว่า "โสโครก" เพียงเพราะว่าประชากรไม่ได้มีผิวขาว ดังนั้นจึงไม่ได้รับการต้อนรับ" นายรูเพิร์ท โคลวิลล์ โฆษก UNHCHR กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง