ข่าวอินโฟเควสท์
01:56 อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตลิกูเรีย หลังเกิดเหตุการณ์สะพานมอเตอร์เวย์ถล่มวานนี้   รัฐบาลอิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตลิกูเรียทางตะวันตกเฉียงเหน…
01:36 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 รายจากเหตุกราดยิงในห้างวอลมาร์ทสหรัฐ   ตำรวจระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงจำนวน 8 รายที่ห้างวอลมาร์ท ทางเหนือของเม…
01:12 "อาลีบาบา"ซื้อหุ้น Trendyol ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซของตุรกี   แหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของจีน ประกาศซื้อหุ้นส่วนหนึ่งในบริษ…
00:48 UN ประณามเหตุโจมตีในอัฟกานิสถาน ส่งผลนักเรียนเสียชีวิต 48 ราย บาดเจ็บ 67 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า นักเรียน 48 รายเสียชีวิ…
00:26 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร ขณะกังวลวิกฤตการเงินตุรกี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพา…

สำนักข่าวเกียวโดเผยพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 14:58:41 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้เริ่มการประชุมระดับสมาชิกอาวุโสของพรรคแล้วในวันนี้ เพื่อหารือในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งทศวรรษ โดยคาดว่าจะมีการนำทฤษฎีการเมืองของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนรวมอยู่ในรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วย

รายงานข่าวระบุว่า หากทฤษฎีการเมืองดังกล่าวได้รับการอนุมัติในการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 แล้ว ปธน.สีก็จะมีอำนาจเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้อนุมัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคไปแล้วในที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคเมื่อเดือนต.ค.ปีที่ผ่านมา โดยได้นำแนวคิด "ระบอบสังคมนิยมในแบบของจีนเอง เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคใหม่" ของนายสี จิ้นผิง เข้าเป็นส่วนหนึ่งใน "แนวทางปฏิบัติ" และรัฐธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์

ทางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเองก็เคยเปิดเผยไว้ว่า การหารือระหว่างการประชุมลับดังกล่าวจะเน้นไปที่ข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 2547

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อช่วงเช้ามีขบวนรถแล่นเข้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถานที่นัดประชุมลับ โดยขบวนรถดังกล่าวดูเหมือนจะมีผู้บริหารระดับสูงโดยสารมาด้วย

ทั้งนี้ ไม่ว่าผลการประชุมจะออกมาเป็นอย่างไร ก็เป็นที่คาดการณ์กันว่าสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) จะอนุมัติคำสั่งอย่างแน่นอน โดยสภาประชาชนมักจะจัดการประชุมประจำปีในเดือนมี.ค.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง