ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

ญี่ปุ่นประกาศวันสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ 30 เม.ย. 2562 เป็นวาระแห่งชาติ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 16:26:28 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะกรรมการรัฐบาลที่รับผิดชอบการจัดพิธีรองรับการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ได้ประกาศในวันนี้ว่า พิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 30 เม.ย. 2562 นั้น จะเป็นวาระสำคัญของชาติ

นอกจากนี้ คณะกรรมการชุดดังกล่าวที่นำโดยนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังตกลงที่จะจัดพิธีเฉลิมฉลอง 30 ปีแห่งการครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ก่อนที่พระองค์จะสละราชสมบัติ โดยนับเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีที่สมเด็จพระจักรพรรดิของญี่ปุ่นประกาศสละราชสมบัติ

สำหรับกำหนดวันที่เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นองค์รัชทายาท จะทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่นั้น จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 พ.ค. 2562

ทางคณะกรรมการยังมีมติจัดพระราชพิธีอีกครั้งหนึ่งในปี 2563 เพื่อสถาปนาเฉลิมพระยศของเจ้าชายอาคิชิโนะ พระโอรสคนรอง เป็น "โคชิ" ซึ่งหมายถึงเจ้าฟ้าชาย

นายสึกะ แถลงต่อสื่อมวลชนว่า จุดสำคัญเหล่านี้จะผนวกรวมเข้าแผนงานพื้นฐานของทางคณะกรรมการ ในการจัดพิธีรองรับการสืบทอดตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น โดยแผนดังกล่าวจะสรุปได้ในกลางเดือนมี.ค.นี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง