ข่าวอินโฟเควสท์
01:03 ประธานเฟดชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวแข็งแกร่ง หนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ยต่อไป   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า การขยายตัวที่แข็งแกร…
00:43 "ทรัมป์"เตรียมลงนามให้ครอบครัวผู้อพยพสามารถอยู่ด้วยกันระหว่างถูกกักตัวบริเวณชายแดน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาเตรียมลงนามในคำสั่งป…
00:27 สหรัฐเผยจำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อเพื่อการจำนองเพิ่มขึ้น 5.1% ในสัปดาห์ที่แล้ว   สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ยื่น…
00:12 EU ลั่นมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์นี้   คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (E…
23:56 จีนหั่นเงินลงทุนในสหรัฐ 92% ช่วง 5 เดือนแรก ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้า   โรเดียม กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาและวิจัย ระบุว่า บริษัทจีนลดว…

สหรัฐเผยกลุ่มแฮกเกอร์เกาหลีเหนือสอดแนมญี่ปุ่น,เวียดนาม,ตะวันออกกลาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 12:01:10 น.

บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์จากสหรัฐ เปิดเผยว่า กลุ่มแฮกเกอร์เกาหลีเหนือได้สอดแนมองค์กรในญี่ปุ่น เวียดนาม และตะวันออกกลางในปีที่แล้ว โดยเป็นการขยายวงจากเป้าหมายในคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ไฟร์อาย อิงค์ (FireEye Inc) บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มแฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือในชื่อ  APT37 สอดแนมองค์กรแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว โดยองค์กรแห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของสหประชาชาติ (UN) ว่าด้วยการการคว่ำบาตรและการละเมิดสิทธมนุษยชน

ในปีเดียวกัน APT37 ได้สอดแนมบริษัทในตะวันออกกลางแห่งหนึ่งที่บรรลุข้อตกลงจัดตั้งกิจการร่วมค้ากับรัฐบาลเกาหลีเหนือ เพื่อจัดหาบริการโทรคมนาคมให้กับเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม ไฟร์อายไม่ได้ระบุชื่อองค์กรที่ถูกสอดแนม
รายงานของไฟร์อายระบุว่า APT37 หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ รีปเปอร์ (Reaper) ได้ทำการสอดแนมต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2555

"เรามั่นใจว่า การสอดแนมดังกล่าวดำเนินการในนามรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยประเมินจากเครื่องมือพัฒนามัลแวร์และการเจาะจงเป้าหมายที่ไปในทางเดียวกับผลประโยชน์แห่งรัฐของเกาหลีเหนือ" ไฟร์อายระบุ

ขณะเดียวกัน APT37 ได้สอดแนมรัฐบาลและภาคเอกชนของเกาหลีใต้ในระหว่างปี 2557 ถึง 2560 โดยกลุ่ม APT37 เน้นสอดแนมรัฐบาล กองทัพ อุตสาหกรรมอาวุธยุทโธปกรณ์ และสื่อมวลชนเกาหลีใต้เป็นหลัก

"เราได้ข้อสรุปว่า ภารกิจหลักของ APT37 คือการลักลอบรวบรวมข่าวกรอง เพื่อสนับสนุนผลประโยชน์ด้านยุทธศาสตร์ การทหาร การเมือง และเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ" รายงานของไฟร์อายระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง