ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 รมช.พาณิชย์ นำคณะเดินสายโปรโมทข้าวพรีเมี่ยมในตลาดแคนาคาและสหรัฐ 18-26 ก.ค.   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 18 26 ก…
11:18 ดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยน หลัง "ทรัมป์" ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ท…
11:17 สศก. ดึงพืชเศรษฐกิจปลูกทดแทนนาปรัง สอดคล้องความต้องการตลาด-รักษาเสถียรภาพราคาข้าว   นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร…
11:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 25.80 จุด ขณะตลาดวิตกสงครามการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อยเช้านี้ อย่าง…
11:12 กรมควบคุมโรค แนะเลี่ยงอาหารมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เสี่ยงเกิดโรค NCDs สูงขึ้น   นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีฯ ในฐานะโฆษกกรมควบคุมโรค กล่า…

คิม จอง อึน ส่งสาส์นแสดงความยินดี สี จิ้นผิง นั่งแท่นปธน.จีนต่ออีกสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 12:02:19 น.

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ส่งสาส์นแสดงความยินดีไปยังนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนที่ได้รับการคัดเลือกให้ทำหน้าที่ผู้นำประเทศต่ออีกสมัย ซึ่งการส่งสาส์นดังกล่าวถือเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศนั้นอยู่ในรูปแบบที่ห่างเหิน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือระบุข้อความของนายคิมที่ส่งถึงผู้นำจีนเมื่อวานนี้ว่า ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีนั้น สามารถพัฒนาขึ้นมาได้ด้วยประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ แต่ดูเหมือนว่า ผู้นำเกาหลีเหนือจะหลีกเลี่ยงการใช้คำที่เน้นย้ำถึงมิตรภาพที่ใกล้ชิดระหว่างเกาหลีเหนือและจีน

ก่อนหน้านี้ ถ้อยคำที่ได้มีการนำมาใช้บ่อยครั้งในสาส์นมักจะระบุว่า ความสัมพันธ์ฉันท์มิตรที่มีมาช้านาน ซึ่งการหลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำเช่นนี้ บ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีนั้นยังอยู่ในภาวะที่สั่นคลอนอันเนื่องมาจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ที่ผ่านมา จีนได้ให้การสนับสนุนเกาหลีเหนือมาตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลี เนื่องจากต้องการให้เกาหลีเหนือเป็นรัฐกันชนเชิงยุทธศาสตร์กับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่กองทัพสหรัฐตั้งประจำการอยู่ และยังมีอิทธิพลทางด้านเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง