ข่าวอินโฟเควสท์
13:04 ซัมมิตจีน-สหภาพยุโรปวันนี้ เห็นพ้องสนับสนุนการค้าเสรี   การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำจีนและสหภาพยุโรป (EU) ครั้งที่ 20 ในวันนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้…
12:59 อิหร่านเรียกร้องยุโรปให้รับประกันผลประโยชน์ของอิหร่านตามข้อตกลงนิวเคลียร์   สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวี รายงานว่า อยาตุลเลาะห์ อาลี คาไมนี ผู้นำสูงส…
12:46 LHFG และบ.ย่อย ไตรมาส 2/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 806.39 ลบ.   งวดไตรมาส 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2561 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ …
12:38 พาณิชย์ ผลักดันข้าว กข43 สู่ตลาดจีนทุกช่องทางทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ เล็งขยายตลาดเพิ่ม   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เป็นสักขีพยานในการลงนาม…

รมว.กลาโหมรัสเซียเผยสหรัฐพุ่งเป้าโจมตีลานบินกองทัพซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 เมษายน 2561 10:50:40 น.

นายอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกประจำกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า เป้าหมายที่แท้จริงในการโจมตีซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาของกองกำลังพันธมิตร ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส คืออาคารและลานบินของกองทัพซีเรีย ซึ่งอยู่นอกเหนือเป้าหมายจำนวน 3 แห่งที่กองกำลังพันธมิตรได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ นายโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ ประกาศว่า การบุกโจมตีซีเรียครั้งนี้ประกอบด้วยเป้าหมาย 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ในกรุงดามัสกัส โรงงานเก็บอาวุธเคมีในเมืองฮอมส์ และอาคารในพื้นที่ใกล้เคียงกับเป้าหมายแห่งที่สอง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโคนาเคชอฟ กล่าวว่า เรดาร์สามารถตรวจจับการโจมตีด้วยขีปนาวุธจำนวน 103 ลูกจากกองกำลังพันธมิตร ซึ่งหมายความว่า กองกำลังพันธมิตรได้ทิ้งขีปนาวุธเฉลี่ยถึง 30 ลูกใส่เป้าหมายแต่ละแห่ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การโจมตีเป้าหมายแห่งหนึ่งด้วยขีปนาวุธจำนวน 10 ลูกก็เพียงพอแล้ว

"นี่คือความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เป้าหมายที่แท้จริงของกองกำลังพันธมิตรเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ไม่เพียงอาคารในเขตบาร์เซห์และจารามานา แต่ยังรวมถึงสิ่งก่อสร้างของกองทัพซีเรียอย่างลานบิน"

ทั้งนี้ กองทัพพันธมิตรได้บุกโจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้การโจมตีที่เชื่อว่ามีการใช้อาวุธเคมีและอาจเป็นฝีมือของกองกำลังรัฐบาลซีเรียเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ในเมืองดูมาใกล้กรุงดามัสกัส

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซีเรียได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของรัสเซียตรวจไม่พบร่องรอยสารเคมีใดๆในเมืองดูมา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง