ข่าวอินโฟเควสท์
06:43 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 110.59 จุด รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ …
01:52 ตุรกียันพร้อมตอบโต้สหรัฐต่อไป หากสหรัฐยังคงคว่ำบาตรตุรกี   นายรูห์ซาร์ เพคแคน รมว.การค้าตุรกี กล่าวว่า ตุรกีได้ตอบโต้สหรัฐ กรณีที่ได้ออกมาตรการ…
01:36 นายกเทศมนตรีลอนดอนประกาศแผนรับมือกรณีอังกฤษไร้ข้อตกลง Brexit   นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประกาศว่า เขาได้เพิ่มการเตรียมการรับมือสถาน…
01:17 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐทรงตัวที่ระดับ 869 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผย…
01:12 สหรัฐคว่ำบาตรนายพลเมียนมา เหตุพัวพันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรัฐยะไข่   กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายพล 4 คนของเมียนมา และหน่วยงานในกองทัพ 2 แ…

(เพิ่มเติม) คิม จอง อึน เผยเกาหลีเหนือตัดสินใจระงับการทดสอบนิวเคลียร์-ขีปนาวุธ ICBM และปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 08:36:00 น.

สำนักข่าว KCNA ของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือได้ตัดสินใจระงับการทดสอบนิวเคลียร์ และขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รวมทั้งปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ในพื้นที่ตอนเหนือของประเทศ โดยการตัดสินใจดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายคิมกล่าวว่า เกาหลีเหนือได้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะเดินหน้าแผนการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธข้ามทวีปอีกต่อไป

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นในที่ประชุมคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ (WPK) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยที่ประชุมได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า "เราจะระงับการทดสอบนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ ICBM ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.เป็นต้นไป ส่วนฐานทดสอบนิวเคลียร์ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ก็จะถูกปิดการดำเนินการด้วยเช่นกัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใสว่า เกาหลีเหนือจะไม่เดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์"

สำนักข่าว KCNA ระบุว่า การจัดประชุมของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือและตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายต่างๆที่จะดำเนินการอย่างสอดคล้องกับข้อเรียกร้องของนานาประเทศ ที่ต้องการคลี่คลายความตึงเครียดในคาบสมุทเกาหลี

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นก่อนที่นายคิมจะพบปะกับนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้า และจากนั้นจะพบปะกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนมิ.ย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง