ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 บริษัทตุรกีพร้อมใจยกเลิกคำสั่งนำเข้า iPhone ขานรับผู้นำประเทศ   สื่อตุรกีรายงานว่า กลุ่มบริษัทนำเข้าของตุรกีได้พร้อมใจกันยกเลิกคำสั่งนำเข้า iPh…
00:54 ภาคธุรกิจเยอรมนีคาดหวังการประชุม"แมร์เคิล-ปูติน"เสาร์นี้ จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์   ภาคธุรกิจของเยอรมนีแสดงความหวังว่าการพบปะกันในวันเสาร์นี้ระห…
00:28 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 140 ราย หลังเกิดเหตุก๊าซรั่วที่บริษัทผลิตเหล็กในจีน   มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 140 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก 27 ราย ห…
00:04 ผู้นำฝรั่งเศสต่อสายตรงหารือประธานาธิบดีตุรกี ยันกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ทำการสนทนาทางโทรศัพท์ต…
23:31 ขุนคลังตุรกียันยึดมั่นกลไกตลาด ขณะโต้ข่าวเตรียมซบ IMF   นายเบรัต อัลเบย์รัค รมว.คลังตุรกี กล่าวว่า ตุรกีทราบดีถึงความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ แล…

ทรัมป์โปรยยาหอม ชมคิม จอง อึนเป็นคนมีเกียรติ ขณะย้ำพร้อมวอร์คเอาท์หากการเจรจาไม่เป็นผล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 25 เมษายน 2561 10:28:04 น.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้กล่าวชื่นชมนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เป็นบุคคลที่มีเกียรติ โดยการแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่ทรัมป์จะพบปะกับนายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "นายคิมเป็นคนเปิดเผย และเป็นผู้ที่มีเกียรติ หากพิจารณาจากสิ่งที่เรามองเห็นในขณะนี้ ที่ผ่านมานั้น เราได้รับการสื่อสารโดยตรงว่า เกาหลีเหนือต้องการจัดประชุมร่วมกับเราโดยเร็วที่สุด ซึ่งผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับโลก"

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ย้ำว่า เขาจะถอนตัวจากการพบปะเจรจาในครั้งนี้ หากการเจรจาไม่เป็นผล

"รัฐบาลของผมไม่เหมือนกับรัฐบาลในอดีต ผมจะเดินออกทันทีหากการเจรจาไม่เป็นผล อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าเราคงมีโอกาสที่จะทำบางสิ่งบางอย่างที่พิเศษมากๆ" ทรัมป์กล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเริ่มส่งสัญญาณที่ดีขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากเกาหลีเหนือได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ และพยายามสร้างความคืบหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะพบปะกับนายคิม ในวันศุกร์ที่ 27 เม.ย.นี้ ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า การพบปะกันระหว่างเขาและนายคิมอาจจะมีขึ้นในเดือนพ.ค. หรือต้นเดือนมิ.ย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง