ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ชาวอาร์เจนตินาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลเจรจาขอกู้เงิน IMF, ขึ้นค่าสาธารณูปโภค

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561 15:52:06 น.

สมาชิกสหภาพแรงงานของอาร์เจนตินาได้ออกมารวมตัวกันบนถนนหลายสายในกรุงบัวโนสไอเรสในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อแสดงความไม่พอที่รัฐบาลได้เจรจาเพื่อกู้ยืมเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) รวมทั้งประท้วงการขึ้นค่าสาธารณูปโภค

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงชาวอาร์เจนตินาได้แสดงความกังวลว่า IMF จะให้เงินช่วยเหลือประเทศก็ต่อเมื่อรัฐบาลตกลงที่จะใช้มาตรการรัดเข็มขัดที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการใช้จ่ายสาธารณะ โดยกลุ่มผู้ประท้วงออกมารวมตัวกันบริเวณจัตุรัสลาวัลเล่ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้

การชุมนุมครั้งนี้จัดขึ้นโดยสมาพันธ์แรงงานทั่วไป (CGT) สมาพันธ์แรงงานขนส่งอาร์เจนตินา (CATT) และสหภาพเยาวชนแห่งชาติ (JSN) เพื่อประท้วงต่อ "วิกฤตเศรษฐกิจและสังคมที่กำลังเกิดขึ้น" ตามที่ผู้จัดการประท้วงระบุในแถลงการณ์

ทั้งนี้ หลังจากปรับลดค่าเงินมาสองสัปดาห์ติดต่อกันสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ รัฐบาลได้ยื่นขอกู้ยืมเงินจากกองทุน IMF ซึ่งคาดว่าจะอยู่ระหว่าง 2-3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อัตราแลกเปลี่ยนเงินเปโซ อยู่ที่ 25 เปโซ ต่อ 1 ดอลลาร์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง