ข่าวอินโฟเควสท์
01:51 โฆษกนายกฯอังกฤษเผยระดับเตือนภัยก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในระดับรุนแรง   โฆษกของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การโจมตีใกล้…
01:38 ผู้นำสหภาพยุโรปแสดงความเสียใจต่ออิตาลี หลังเกิดเหตุการณ์สะพานถล่ม   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของ…
00:55 ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สะพานพังถล่มในอิตาลีพุ่งขึ้นเป็น 35 ราย   สำนักข่าว ANSA ของอิตาลีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากหน่วยดับเพลิงว่า มีผู้เสียชี…
00:40 ราคาน้ำมัน WTI พลิกร่วงแดนลบ ใกล้หลุด 67 ดอลลาร์ หลังพุ่งกว่า 1% ในช่วงแรก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกร่วงลงในแดนลบ ใกล้หลุดระดับ 67 ดอลล…
00:22 เยอรมนีเผยเศรษฐกิจขยายตัว 0.5% ในไตรมาส 2 สูงกว่าคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีรายงานในวันนี้ว่า เศรษฐกิจเยอรมนีมีการขยายตัว 0.5% ในไต…

ทำเนียบขาวเผยทรัมป์พร้อมเจรจาที่ยากลำบากกับเกาหลีเหนือ ขณะหวังการประชุมไม่ถูกยกเลิก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 23:53:10 น.

นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐเตรียมพร้อมสำหรับการเจรจาที่ยากลำบากกับเกาหลีเหนือ ขณะที่ยังคงหวังว่าการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะไม่ถูกยกเลิก

"เรายังคงหวังว่าการประชุมสุดยอดจะยังคงเกิดขึ้น แต่ขณะเดียวกัน เราก็เตรียมพร้อมสำหรับการเจรจาที่ยากลำบาก ท่านประธานาธิบดีมีความพร้อม หากการประชุมเกิดขึ้น แต่ถ้าไม่มีการประชุม เราก็จะเดินหน้ากดดันในระดับสูงสุดต่อเกาหลีเหนือ" นางแซนเดอร์สกล่าว

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า ยังคงต้องดูกันต่อไปว่าการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างตัวเขาและนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเกิดขึ้นหรือไม่ หลังจากที่เกาหลีเหนือขู่ที่จะถอนตัวจากการประชุม

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ปธน.ทรัมป์ย้ำว่า เขาจะยังคงยืนกรานให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์

ต่อข้อถามที่ว่า นายคิมกำลังข่มขู่สหรัฐหรือไม่ จากการที่เขาส่งสัญญาณว่าอาจถอนตัวจากการประชุมสุดยอด ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "เราคงต้องดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เรายังไม่ได้รับแจ้งใดๆในขณะนี้"

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดระหว่างปธน.ทรัมป์และนายคิม จอง อึน มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.ที่สิงคโปร์

เกาหลีเหนือได้ประกาศยกเลิกการประชุมระดับรัฐมนตรีกับเกาหลีใต้ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในวันนี้ พร้อมขู่ว่าจะยกเลิกการประชุมสุดยอดกับสหรัฐในเดือนหน้า เพื่อตอบโต้ต่อการที่สหรัฐและเกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าซ้อมรบในขณะนี้

"การซ้อมรบซึ่งมีเป้าหมายที่เกาหลีเหนือนั้น ถือเป็นการท้าทายปฏิญญาปันมุนจอมอย่างเปิดเผย และจงใจที่จะแสดงการยั่วยุทางทหารเพื่อสร้างสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี" สำนักข่าว KCNA ของรัฐบาลเกาหลีเหนือระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง