ข่าวอินโฟเควสท์
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…
00:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง นักลงทุนจับตาเจรจาการค้า,ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่น…

เกาหลีใต้เตรียมเร่งหารือเกาหลีเหนือฟื้นการประชุมหลังโสมแดงบอกเลิกกระทันหัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 10:10:11 น.

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้วางแผนที่จะปรึกษาหารือกับเกาหลีเหนือเรื่องการฟื้นการเจรจาระดับสูงสองเกาหลีอีกครั้ง โดยคณะกรรมการที่เข้าร่วมการประชุมของสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งมีชุง อุย ยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีมูน แจ อิน จะหารือเรื่องมาตรการที่จะมีการใช้รับมือภายหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ระงับการเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้เห็นพ้องในเรื่องการจัดการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงขึ้นเมื่อวานนี้ที่หมู่บ้านปันมุนจอม แต่เกาหลีเหนิได้ยกเลิกการประชุมผ่านทางสำนักข่าวกลางของประเทศในช่วงเช้ามืด โดยให้เหตุผลถึงเรื่องการซ้อมรบทางอากาศของเกาหลีใต้และสหรัฐ

การซ้อมรบ Max Thunder ดังกล่าว เปิดฉากขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจะใช้เวลาซ้อมรบเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยการซ้อมรบครั้งนี้มีเครื่องบินเข้าร่วมซ้อมรบประมาณ 100 ลำ รวมทั้งเครื่องบินแบบเสตลท์ F22 จำนวน 8 ลำ และเครื่องบินรุ่น F-22 Raptor ซึ่งเป็นเครื่องบินรบรุ่นหลบเรดาร์ที่ใช้สำหรับการโจมตี

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือรายงานว่า เครื่อง F22 Raptor และเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ที่เข้าร่วมในการซ้อมรบประจำปีของเกาหลีใต้และสหรัฐ มีเป้าหมายที่การเตรียมการเพื่อการโจมตีเกาหลีเหนือ และควบคุมน่านฟ้า

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวเป็นการเล่นกับไฟ และยังเป็นการท้าทายต่อปฏิญญาปันมุนตอม ตลอดจนการยั่วยุการดำเนินการทางทหารที่สวนทางกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นบวกในคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง