ข่าวอินโฟเควสท์
06:04 (REPEAT) สหรัฐเผยดัชนีราคานำเข้าทรงตัวในเดือนก.ค. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนมิ.ย.   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าทรงตัว…
01:51 โฆษกนายกฯอังกฤษเผยระดับเตือนภัยก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในระดับรุนแรง   โฆษกของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การโจมตีใกล้…
01:38 ผู้นำสหภาพยุโรปแสดงความเสียใจต่ออิตาลี หลังเกิดเหตุการณ์สะพานถล่ม   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของ…
00:55 ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สะพานพังถล่มในอิตาลีพุ่งขึ้นเป็น 35 ราย   สำนักข่าว ANSA ของอิตาลีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากหน่วยดับเพลิงว่า มีผู้เสียชี…
00:40 ราคาน้ำมัน WTI พลิกร่วงแดนลบ ใกล้หลุด 67 ดอลลาร์ หลังพุ่งกว่า 1% ในช่วงแรก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกร่วงลงในแดนลบ ใกล้หลุดระดับ 67 ดอลล…

ทนายความ ทรัมป์ เผยทีมสืบสวนของมุลเลอร์ไม่ได้ตั้งข้อหาผู้นำสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 11:59:41 น.

นายรูดี้ จูลิอานี ทนายความของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดเผยว่า คณะกรรมการสอบสวนของนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษที่ทำหน้าที่สืบสวนความเกี่ยวข้องระหว่างรัสเซียและทีมหาเสียงของผู้นำสหรัฐ ได้แจ้งให้ปธน.ทรัมป์ทราบว่า ทางทีมสืบสวนจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ และจะไม่ตั้งข้อกล่าวหาต่อปธน.ทรัมป์

นายจูลิอานีเปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นวานนี้ว่า "ทีมสอบสวนไม่สามารถตั้งข้อหากับปธน.ทรัมป์ได้ พวกเขาได้แจ้งให้เราทราบหลังจากที่มีการถกเถียงกัน โดยสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้คือการเขียนรายงาน"

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ข้อสรุปดังกล่าวอาจจะอิงแนวทางปฏิบัติของกระทรวงยุติธรรม แต่ไม่ได้อิงการประเมินจากหลักฐานที่ทางทีมสอบสวนได้ตรวจพบ โดยที่ผ่านมานั้น กรณีที่พนักงานอัยการกลางไม่สามารถตั้งข้อหาต่อประธานาธิบดีได้ เกิดขึ้นเมื่อปี 2542 และไม่เคยมีการให้ปากคำในชั้นศาล

ทั้งนี้ เนื่องจากไม่สามารถตั้งข้อหากับปธน.ทรัมป์ได้ จึงถือว่าผู้นำสหรัฐยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ โดยนายมุลเลอร์สามารถยื่นรายงานหรือเสนอคำแนะนำต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรต่อรายงานฉบับดังกล่าว หรือจะต้องมีการใช้มาตรการถอนถอดตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายมุลเลอร์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัยการพิเศษที่ทำหน้าที่สืบสวนความเกี่ยวข้องระหว่างรัสเซียและทีมหาเสียงของผู้นำสหรัฐเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้ปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ออกจากตำแหน่ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง