ข่าวอินโฟเควสท์
01:35 เฟดนิวยอร์กคาดเศรษฐกิจสหรัฐโต 2.42% ในไตรมาส 4 หลังเผยตัวเลขผลิตภาคอุตฯ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ…
01:10 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลังจีน,EU,สหรัฐเผยตัวเลขศก.ซบ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพา…
00:55 ราคาทองร่วงวันที่ 2 ต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ ขณะดอลลาร์แข็งก่อนประชุมเฟดสัปดาห์หน้า   ราคาทองปรับตัวลงเป็นวันที่ 2 ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 สั…
00:24 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงกว่า 2% ใกล้หลุด 51 ดอลล์ กังวลศก.จีนซบกระทบอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงกว่า 2% ใกล้หลุด 51 ดอลลาร์ในวั…

อาเบะ-ปูติน เตรียมประชุมร่วมกันที่มอสโกวันนี้ หารือประเด็นเศรษฐกิจและความมั่นคง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 16:26:33 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะประชุมร่วมกันที่กรุงมอสโกในวันนี้ โดยผู้นำทั้งสองจะหารือกันในประเด็นความมั่นคง และความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับทวิภาคี นอกจากนี้ จะมีการหารือในประเด็นเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะและนายปูตินมีแนวโน้มที่จะหารือกันเกี่ยวกับแนวทางการผลักดันกิจกรรมทางเศรษฐกิจใน 5 ภาคส่วนร่วมกันบนเกาะต่างๆซึ่งเป็นข้อพิพาทและปัจจุบันอยู่ในการครอบครองของรัสเซีย ตามที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันไว้ในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว นอกจากนี้ คาดว่าผู้นำญี่ปุ่นและรัสเซียจะเห็นพ้องในการจัดประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ เกาะอิโตโรฟุ เกาะคานาชิริ เกาะชิโคตัน และเกาะฮาโบมาอิ ได้ถูกยึดครองโดยกองทัพรัสเซียหลังจากที่ญี่ปุ่นพ่ายสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยปัญหาความขัดแย้งด้านเขตแดนดังกล่าวเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้ทั้งสองประเทศสามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับสัญญาสันติภาพภายหลังสงครามได้

อย่างรไก็ดี รัฐบาลญี่ปุ่นคาดหวังว่า กิจกรรมที่ทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการร่วมกันในครั้งนี้ จะปูทางไปสู่การกำหนดเขตแดนบนเกาะเหล่านี้ และอาจจะมีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่รัสเซียก็ตั้งเป้าว่าจะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากญี่ปุ่นเข้าสู่ภูมิภาคตะวันออกไกลที่ยังด้อยการพัฒนาอยู่ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง