ข่าวอินโฟเควสท์
10:32 สิงคโปร์เผยการส่งออกเดือนพ.ค.ขยายตัว 15.5% เทียบรายปี   องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ (International Enterprise Singapore) ซึ่งเป็นหน…
10:29 ส.อ.ท.เผยยอดส่งออกรถยนต์ พ.ค.61 โต 9.75% มาที่ 98,875 คัน   นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งปร…
10:27 ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม พ.ค.61 ที่ 90.2 จาก 89.1 ในเม.ย.   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถ…
10:20 กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐเปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นกองกำลังทหารซีเรีย   กองกำลังพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐได้เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นทางทหารของกองท…
10:17 ANAN พุ่ง 5.51% รับ Sentiment บวกจากเริ่มโอนโครงการ"แอชตัน อโศก"   หุ้น ANAN ราคาพุ่งขึ้น 5.51% มาอยู่ที่ 4.98 บาท เพิ่มขึ้น 0.26 บาท มูลค่าซื้…

อาเบะ-ปูติน เตรียมประชุมร่วมกันที่มอสโกวันนี้ หารือประเด็นเศรษฐกิจและความมั่นคง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 16:26:33 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะประชุมร่วมกันที่กรุงมอสโกในวันนี้ โดยผู้นำทั้งสองจะหารือกันในประเด็นความมั่นคง และความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับทวิภาคี นอกจากนี้ จะมีการหารือในประเด็นเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะและนายปูตินมีแนวโน้มที่จะหารือกันเกี่ยวกับแนวทางการผลักดันกิจกรรมทางเศรษฐกิจใน 5 ภาคส่วนร่วมกันบนเกาะต่างๆซึ่งเป็นข้อพิพาทและปัจจุบันอยู่ในการครอบครองของรัสเซีย ตามที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันไว้ในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว นอกจากนี้ คาดว่าผู้นำญี่ปุ่นและรัสเซียจะเห็นพ้องในการจัดประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ เกาะอิโตโรฟุ เกาะคานาชิริ เกาะชิโคตัน และเกาะฮาโบมาอิ ได้ถูกยึดครองโดยกองทัพรัสเซียหลังจากที่ญี่ปุ่นพ่ายสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยปัญหาความขัดแย้งด้านเขตแดนดังกล่าวเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้ทั้งสองประเทศสามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับสัญญาสันติภาพภายหลังสงครามได้

อย่างรไก็ดี รัฐบาลญี่ปุ่นคาดหวังว่า กิจกรรมที่ทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการร่วมกันในครั้งนี้ จะปูทางไปสู่การกำหนดเขตแดนบนเกาะเหล่านี้ และอาจจะมีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่รัสเซียก็ตั้งเป้าว่าจะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากญี่ปุ่นเข้าสู่ภูมิภาคตะวันออกไกลที่ยังด้อยการพัฒนาอยู่ในขณะนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง