ข่าวอินโฟเควสท์
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…

มาเลเซียเล็งเปิดสถานทูตในกรุงเปียงยางอีกครั้งหนึ่ง หวังฟื้นความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 มิถุนายน 2561 19:13:47 น.
นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า มาเลเซียจะเปิดสถานทูตในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนืออีกครั้งหนึ่ง

คำกล่าวของนายมหาธีร์ถือเป็นการส่งสัญญาณยุติความขัดแย้งทางการทูตกับเกาหลีเหนือ หลังเกิดเหตุการณ์ลอบสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ นายคิมถูกลอบสังหารที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ในวันที่ 13 ก.พ.ปีที่แล้ว ขณะที่มีการกล่าวหาว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เกาหลีเหนือได้ปฏิเสธการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคิม

ตำรวจมาเลเซียสามารถจับกุมตัวหญิง 2 คนที่ได้ใช้สารพิษ VX ป้ายหน้าของนายคิม ซึ่งสารพิษชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารพิษที่ใช้ผลิตอาวุธเคมี

ในการให้การต่อศาลมาเลเซีย หญิง 2 คนดังกล่าวให้การว่าพวกเขาถูกหลอกให้เชื่อว่ากำลังแสดงในรายการเรียลลิตี้โชว์ และไม่รู้ว่าสารที่ใช้เป็นสารพิษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง