ข่าวอินโฟเควสท์
23:05 แบงก์ชาติจีนเผยสภาพคล่องในตลาดยังคงมีความเพียงพอ และมีเสถียรภาพ   ธนาคารกลางจีนแถลงในวันนี้ว่า สภาพคล่องในตลาดอินเตอร์แบงก์ของจีนยังคงมีความเพี…
22:35 มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 ราย บาดเจ็บกว่า 300 ราย หลังเหตุแผ่นดินไหวที่โอซากาวันนี้   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 ราย และบา…
22:17 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการทำสงค…
21:52 ราคาทองปรับตัวขึ้น หลังดิ่งแตะนิวโลว์ 5 เดือนครึ่งเมื่อวันศุกร์ จับตาสงครามการค้า   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ…
21:34 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านลดลง 2 จุดในเดือนมิ.ย.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้…

ที่ปรึกษาการค้าทำเนียบขาวแถลงขอโทษนายกฯแคนาดา หลังใช้คำวิจารณ์ไม่เหมาะสม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 12:56:43 น.
นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าประจำทำเนียบขาวสหรัฐ ได้แถลงคำขอโทษในกรณีเขาได้วิพากษ์วิจารณ์นายจัสติน ทรูโดอย่างไม่เหมาะสม

นายนาวาร์โรได้แถลงในที่ประชุมเครือข่าย CFO ของวอลสตรีท เจอร์นัล ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ว่า "ภารกิจของผมคือการส่งสัญญาณที่ชัดเจน แต่ปัญหาก็คือ ในการแสดงความเห็นของผมนั้น ผมใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งทำให้ผมรู้สึกผิดในเรื่องนี้ และผมยอมรับความผิดพลาดในการใช้คำพูดของผม"

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายนาวาร์โรได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า "ในนรกมีสถานที่พิเศษสำหรับนายกรัฐมนตรีแคนาดาที่เอาแต่หมกมุ่นอยู่กับการใช้นโยบายการทูตแบบผิดๆต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์"

คำกล่าวขอโทษของนายนาวาร์โรเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีข้อขัดแย้งกับนายจัสติน ทรูโดและที่ประชุมกลุ่ม G7 ที่แคนาดา โดยหลังจากที่ทรัมป์ออกจากที่ประชุม G7 แล้ว นายทรูโดได้กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การที่สหรัฐออกมาตรการเรียกเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมจากแคนาดาโดยอ้างเหตุผลเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศนั้น ถือเป็นการดูหมิ่นแคนาดา และแคนาดาจะไม่ยอมถูกบงการ

หลังจากนั้นไม่นาน ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวโจมตีนายทรูโดว่าเป็นคนอ่อนแอและไม่ซื่อตรง และได้สั่งให้ผู้แทนของสหรัฐไม่ลงนามรับรองแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุม G7

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุม G7 ครั้งล่าสุดที่แคนาดามีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศใช้นโยบายเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากสหภาพยุโรป(EU) แคนาดา และเม็กซิโก ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจในประเทศรวมไปถึงประเทศคู่ค้าของสหรัฐต่างก็ออกมาแสดงความไม่พอใจ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง