ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 นายกฯ ติดตามปฏิบัติการฝนหลวงลดฝุ่นเมืองกรุง ลุ้นฝนตกช่วงค่ำวันนี้   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โ…
17:46 สธ. เร่งสร้างความรู้ประชาชนป้องกันและทันสถานการณ์ต่อ"ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5"   นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่า…
17:15 จีนเผยบริษัทเอกชนเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น NEEQ เพิ่มขึ้น 8 แห่ง   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจีน (NEEQ) หรือที่รู้จักกันในนามตลาดหลักทรัพย์แ…
17:10 เครือข่าย 2 ล้อเดินสายร่อนหนังสือไป ทษช.ช่วยแก้ปัญหากม.จราจรล้าสมัย,ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์ได้   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย โดยก…
17:05 เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯร้อง ปชป.ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อนจากกม.ล้าสมัย   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน นำโดย น…

ที่ปรึกษาการค้าทำเนียบขาวแถลงขอโทษนายกฯแคนาดา หลังใช้คำวิจารณ์ไม่เหมาะสม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 12:56:43 น.
นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าประจำทำเนียบขาวสหรัฐ ได้แถลงคำขอโทษในกรณีเขาได้วิพากษ์วิจารณ์นายจัสติน ทรูโดอย่างไม่เหมาะสม

นายนาวาร์โรได้แถลงในที่ประชุมเครือข่าย CFO ของวอลสตรีท เจอร์นัล ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ว่า "ภารกิจของผมคือการส่งสัญญาณที่ชัดเจน แต่ปัญหาก็คือ ในการแสดงความเห็นของผมนั้น ผมใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งทำให้ผมรู้สึกผิดในเรื่องนี้ และผมยอมรับความผิดพลาดในการใช้คำพูดของผม"

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายนาวาร์โรได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า "ในนรกมีสถานที่พิเศษสำหรับนายกรัฐมนตรีแคนาดาที่เอาแต่หมกมุ่นอยู่กับการใช้นโยบายการทูตแบบผิดๆต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์"

คำกล่าวขอโทษของนายนาวาร์โรเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีข้อขัดแย้งกับนายจัสติน ทรูโดและที่ประชุมกลุ่ม G7 ที่แคนาดา โดยหลังจากที่ทรัมป์ออกจากที่ประชุม G7 แล้ว นายทรูโดได้กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การที่สหรัฐออกมาตรการเรียกเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมจากแคนาดาโดยอ้างเหตุผลเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศนั้น ถือเป็นการดูหมิ่นแคนาดา และแคนาดาจะไม่ยอมถูกบงการ

หลังจากนั้นไม่นาน ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวโจมตีนายทรูโดว่าเป็นคนอ่อนแอและไม่ซื่อตรง และได้สั่งให้ผู้แทนของสหรัฐไม่ลงนามรับรองแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุม G7

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุม G7 ครั้งล่าสุดที่แคนาดามีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศใช้นโยบายเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากสหภาพยุโรป(EU) แคนาดา และเม็กซิโก ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจในประเทศรวมไปถึงประเทศคู่ค้าของสหรัฐต่างก็ออกมาแสดงความไม่พอใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง