ข่าวอินโฟเควสท์
17:53 อินโดฯเผยมีผู้เสียชีวิต 515 รายจากเหตุแผ่นดินไหวเกาะลอมบอก สูญเสีย 7.7 ล้านล้านรูเปียห์   สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียเปิดเผยว…
17:44 TrueIoT ร่วมกับเนคเทค ยกระดับแพลตฟอร์ม NETPIE ใช้งานบนโครงข่าย NB-IoT   นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มธุรกิจไอโอที บมจ.ทรู ค…
17:42 THREL ปันผลระหว่างกาลอัตรา 0.20 บ./หุ้น XD 3 ก.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 21 ส.ค. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเ…

จีนคัดค้านการติดต่อระหว่างสหรัฐและไต้หวันทุกรูปแบบ ย้ำชัดหลักการจีนเดียว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 15:10:58 น.

หม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวแสดงจุดยืนคัดค้านการติดต่อสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐกับไต้หวัน "ในทุกรูปแบบ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหรัฐได้เข้าร่วมพิธีเปิดสำนักงานแห่งใหม่ของสถาบันอเมริกันแห่งไต้หวันเมื่อวานนี้ โดยโฆษกจีนแผ่นดินใหญ่รายนี้กล่าวว่า "สหรัฐอเมริกาควรยึดมั่นกับหลักการจีนเดียว และปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐ เพื่อไม่ให้เป็นการบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี รวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค"

"รัฐบาลไต้หวันซึ่งนำโดยพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) มีแต่จะสร้างความเสียหายให้กับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ด้วยการดึงต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง" โฆษกกล่าว "ประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน ซึ่งสำคัญยิ่งต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน ยังคงเป็นประเด็นที่สำคัญและอ่อนไหวที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ"

ทั้งนี้ โฆษกผู้นี้จึงขอให้สหรัฐรับมือกับประเด็นนี้อย่างรอบคอบ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง