ข่าวอินโฟเควสท์
19:42 สื่อตีข่าวผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนีเสนอ EU ยุติมาตรการเรียกเก็บภาษี 10% ต่อรถยนต์สหรัฐ   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์…
18:57 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสะดวกซื้อลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนในพ.ค.   สมาคมเครือข่ายแฟรนไชส์ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง 1.2% ใ…
18:34 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้สั่งสอบหลังมีข่าวผู้อพยพชาวเยเมนหลายร้อยคนแห่อาศัยเกาะเจจู   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สั่งการให้มีการตรวจสอบกรณ…
18:14 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)…

จีนคัดค้านการติดต่อระหว่างสหรัฐและไต้หวันทุกรูปแบบ ย้ำชัดหลักการจีนเดียว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 15:10:58 น.

หม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวแสดงจุดยืนคัดค้านการติดต่อสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐกับไต้หวัน "ในทุกรูปแบบ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหรัฐได้เข้าร่วมพิธีเปิดสำนักงานแห่งใหม่ของสถาบันอเมริกันแห่งไต้หวันเมื่อวานนี้ โดยโฆษกจีนแผ่นดินใหญ่รายนี้กล่าวว่า "สหรัฐอเมริกาควรยึดมั่นกับหลักการจีนเดียว และปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐ เพื่อไม่ให้เป็นการบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี รวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค"

"รัฐบาลไต้หวันซึ่งนำโดยพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) มีแต่จะสร้างความเสียหายให้กับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ด้วยการดึงต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง" โฆษกกล่าว "ประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน ซึ่งสำคัญยิ่งต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน ยังคงเป็นประเด็นที่สำคัญและอ่อนไหวที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ"

ทั้งนี้ โฆษกผู้นี้จึงขอให้สหรัฐรับมือกับประเด็นนี้อย่างรอบคอบ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง