ข่าวอินโฟเควสท์
06:00 (REPEAT) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวขึ้นในเดือนม.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผ…
02:25 สภาอังกฤษลงคะแนนฉิวเฉียด 325-306 ให้ความไว้วางใจรัฐบาล"เทเรซา เมย์"   สมาชิกสภาสามัญชนของอังกฤษลงมติด้วยคะแนนเสียง 325 306 เสียง ให้ความไว้วางใ…
01:57 คาดนายกฯอังกฤษรอดมติไม่ไว้วางใจ แม้ถูกสภาถล่มข้อตกลง Brexit วานนี้   มีการคาดการณ์กันว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะรอดมติไม่ไว้วางใจใ…
01:35 นายกฯเยอรมนีเสียใจ หลังสภาอังกฤษคว่ำข้อตกลง Brexit   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แสดงความเสียใจต่อการที่รัฐสภาอังกฤษลงมติปฏิเสธร่าง…
01:10 ญี่ปุ่นเผยนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้เงินสูงเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้วกว่า 4 ล้านล้านเยน   สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่…

จีนคัดค้านการติดต่อระหว่างสหรัฐและไต้หวันทุกรูปแบบ ย้ำชัดหลักการจีนเดียว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 15:10:58 น.

หม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวแสดงจุดยืนคัดค้านการติดต่อสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐกับไต้หวัน "ในทุกรูปแบบ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหรัฐได้เข้าร่วมพิธีเปิดสำนักงานแห่งใหม่ของสถาบันอเมริกันแห่งไต้หวันเมื่อวานนี้ โดยโฆษกจีนแผ่นดินใหญ่รายนี้กล่าวว่า "สหรัฐอเมริกาควรยึดมั่นกับหลักการจีนเดียว และปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐ เพื่อไม่ให้เป็นการบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี รวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค"

"รัฐบาลไต้หวันซึ่งนำโดยพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) มีแต่จะสร้างความเสียหายให้กับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ด้วยการดึงต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง" โฆษกกล่าว "ประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน ซึ่งสำคัญยิ่งต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน ยังคงเป็นประเด็นที่สำคัญและอ่อนไหวที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ"

ทั้งนี้ โฆษกผู้นี้จึงขอให้สหรัฐรับมือกับประเด็นนี้อย่างรอบคอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง