ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นสอดคล้องคาดการณ์ในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมิ.ย. โดยสอดคล…
01:16 บิตคอยน์พุ่งรับข่าว"แบล็คร็อค"เตรียมลงทุนสกุลเงินดิจิทัล,เทคโนโลยีบล็อกเชน   บิตคอยน์พุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากสื่อรายงานว่า แบล็คร็อค ซึ่งเป็นบร…
00:58 IMF ประกาศคงตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้,ปีหน้าที่ระดับ 3.9%   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศคงตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโล…
23:35 ราคาหุ้น"เทสลา"ดิ่งกว่า 3% หลังหนึ่งในทีมดำน้ำช่วย 13 หมูป่าเล็งฟ้อง"มัสก์"   ราคาหุ้นของบริษัทเทสลาดิ่งลงกว่า 3% ในวันนี้ หลังจากที่นายเวอร์นอ…

คณะผู้แทนกระทรวงตปท.สหรัฐเตรียมเยือนเกาหลีใต้,ญี่ปุ่น แจงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 15:18:28 น.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า นายคริสโตเฟอร์ ฟอร์ด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคงระหว่างประเทศและการปลดอาวุธนิวเคลียร์ จะนำคณะผู้แทนเดินทางเยือนกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ และกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อถ่ายทอดให้ทั้งสองประเทศได้รับทราบถึงนโยบายของสหรัฐอเมริกาที่มีต่ออิหร่าน

แถลงการณ์ของกระทรวงระบุว่า การเดินทางเยือนดังกล่าวมีกำหนดการระหว่างวันที่ 18-20 มิถุนายนนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อถ่ายทอดนโยบายอิหร่านของรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่านจากกรณีที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์

"สหรัฐอเมริกาทำงานร่วมกับประเทศต่างๆทั่วโลก เพื่อสร้างความพยายามครั้งใหม่ในการตอบโต้ภัยคุกคามนิวเคลียร์ รวมถึงการสนับสนุนการก่อการร้าย การใช้กำลังทหาร และการพัฒนาและทดสอบขีปนาวุธของอิหร่าน" แถลงการณ์ระบุ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะผู้แทนของสหรัฐจะนำโดยนายฟอร์ด ร่วมด้วยนายแอนดรูว์ พีก รมว.ต่างประเทศ ฝ่ายกิจการตะวันออกใกล้ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐรายอื่นๆ

เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน พร้อมขู่ว่าจะกลับมาคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง รวมถึงลงโทษบุคคลหรือองค์กรที่ทำธุรกิจกับอิหร่านด้วย ซึ่งการตัดสินใจถอนตัวดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาติยุโรปหลายประเทศ

ทั้งนี้ อิหร่านได้ลงนามในข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์กับสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย และจีน รวมทั้งเยอรมนี ในปี 2558 โดยอิหร่านได้ตกลงที่จะระงับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ แลกกับการที่นานาประเทศยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง