ข่าวอินโฟเควสท์
18:51 เลือกตั้ง'62: พปชร.มั่นใจกระแสตอบรับในกทม.ดี หวัง"ยิ้มกว้างขึ้น"หาก"ประยุทธ์"ช่วยหาเสียงได้   นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.…
18:27 SMM ปรับแผนเพิ่มทุนใหม่ รองรับ TAH2 เตรียมเข้า Backdoor พร้อมขายหุ้น RO-PO หวังเพิ่มฟรีโฟลต   บมจ.สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย (SMM) แจ้งว่าที่ประชุ…
17:39 รัฐมนตรีอังกฤษออกโรงเตือน Brexit อาจล่าช้า หากรัฐสภาไม่อนุมัติข้อตกลงภายในสัปดาห์หน้า   รัฐมนตรี 3 คนในคณะรัฐบาลของนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรี…
17:03 PAP ปันผลอัตรา 0.05 บ./หุ้น XD 12 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด …
16:54 SVH ปันผลอัตรา 9 บ./หุ้น XD 7 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันก…

ญี่ปุ่นหวังสหรัฐรักษาบทบาทด้านความมั่นคง หลังระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 16:35:00 น.

เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความหวังว่า บทบาทด้านความมั่นคงอันแข็งแกร่งของสหรัฐซึ่งให้การสนับสนุนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาเป็นเวลานานหลายสิบปีนั้น จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ถึงแม้ว่ารัฐบาลสหรัฐจะตัดสินใจระงับปฎิบัติการซ้อมรบร่วมทางทหารครั้งสำคัญกับกองทัพเกาหลีใต้ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีก็ตาม

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า "ไม่ว่าจะในกรณีใดๆก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นเข้าใจดีว่าสหรัฐจะไม่แปรเปลี่ยนความมุ่งมั่นที่มีต่อความเป็นพันธมิตระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ ตลอดจนโครงสร้างของกองทัพในญี่ปุ่น"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การตัดสินใจยุติภารกิจการซ้อมรบทางทหารระหว่างกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ ภายใต้รหัส "Ulchi Freedom Guardian" ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ มีขึ้นหลังการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยในระหว่างการแถลงต่อสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีทรัมป์ไดเสดงเจตจำนงที่จะระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ หากเกาหลีเหนือซึ่งให้คำมั่นจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ เดินหน้าสู่โต๊ะเจรจาด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ผู้นำสหรัฐยังระบุด้วยว่า การระงับปฎิบัตการซ้อมรบมีความสมเหตุสมผล เนื่องจากเกมสงครามดังกล่าวมีต้นทุนที่สูงและยังเป็นการแสดงท่าทีที่ยั่วยุ ซึ่งถือเป็นการประกาศเจตนารมย์ที่สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งให้กับพันธมิตรด้านความมั่นคงของสหรัฐในภูมิภาคเอเชียและเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงอีกจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง