ข่าวอินโฟเควสท์
00:00 "อคอสตา"ขอบคุณศาล หลังสั่ง"ทรัมป์"คืนสิทธิผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว   นายจิม อคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นประจำทำเนียบขาวกล่าวขอบคุณผู้พิพากษาท…
23:41 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง หลังเจ้าหน้าที่เฟดชี้อัตราดอกเบี้ยใกล้ระดับเป็นกลาง   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่นายริชาร์…
23:34 ราคาทองพุ่งนิวไฮ 1 สัปดาห์จากอานิสงส์ดอลล์อ่อน ขณะจับตา Brexit   ราคาทองพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ในวันนี้ โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค…
23:13 CNN ชนะยกแรก หลังศาลให้การคุ้มครองชั่วคราว"อคอสตา"เป็นผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว   ศาลสหรัฐมีคำสั่งให้การคุ้มครองชั่วคราวต่อนายจิม อคอสตา ผู้สื่อข่า…
22:33 ดอลลาร์ร่วงหลุด 113 เยน ขณะนักลงทุนลดถือครองสินทรัพย์เสี่ยง   ดอลลาร์ร่วงลงหลุดระดับ 113 เยน ตามการปรับตัวลงของตลาดหุ้นญี่ปุ่น โดยนักลงทุนลดการ…

ทรัมป์ เผยเกาหลีเหนือเริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์ตามคำมั่นสัญญาแล้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 16:11:00 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้เริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์แล้ว หลังจากที่สหรัฐได้ทำข้อตกลงร่วมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "การปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบได้เริ่มขึ้นแล้ว เกาหลีเหนือได้ทำลายอุโมงค์ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หลักไปแล้ว 1 แห่ง จากทั้งหมด 4 แห่ง"

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ขัดแย้งกับที่นายจิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า เขาไม่เห็นสัญญาณใดๆที่ชี้ว่าเกาหลีเหนือได้เริ่มการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างจริงจัง

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความระบุว่า เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์อีกต่อไป พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด และมีอันตรายที่สุดต่อสหรัฐอีกต่อไป และเกาหลีเหนือจะมีอนาคตที่สดใส

ทั้งนี้ การทวีตข้อความของปธน.ทรัมป์มีหลังจากที่เขาได้จัดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิมที่ประเทศสิงคโปร์ ตามด้วยการออกแถลงการณ์ร่วมกันที่ระบุว่าสหรัฐจะรับประกันความมั่นคงของเกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการที่เกาหลีเหนือทำการปลดอาวุธนิวเคลียร์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง