ข่าวอินโฟเควสท์
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
23:06 สหรัฐ-จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงวอชิงตันแล้ววันนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจรอบใหม่ที่กรุงว…
22:51 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมื…
21:58 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.พ.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะ 55.8   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเง…
21:47 ดาวโจนส์เปิดลบ หลังดัชนีการผลิตดิ่งหนักในรอบเกือบ 3 ปี   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขดัชนีการผลิตเดือนก.พ. …

ทรัมป์ เผยเกาหลีเหนือเริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์ตามคำมั่นสัญญาแล้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 16:11:00 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้เริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์แล้ว หลังจากที่สหรัฐได้ทำข้อตกลงร่วมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "การปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบได้เริ่มขึ้นแล้ว เกาหลีเหนือได้ทำลายอุโมงค์ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หลักไปแล้ว 1 แห่ง จากทั้งหมด 4 แห่ง"

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ขัดแย้งกับที่นายจิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า เขาไม่เห็นสัญญาณใดๆที่ชี้ว่าเกาหลีเหนือได้เริ่มการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างจริงจัง

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความระบุว่า เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์อีกต่อไป พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด และมีอันตรายที่สุดต่อสหรัฐอีกต่อไป และเกาหลีเหนือจะมีอนาคตที่สดใส

ทั้งนี้ การทวีตข้อความของปธน.ทรัมป์มีหลังจากที่เขาได้จัดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิมที่ประเทศสิงคโปร์ ตามด้วยการออกแถลงการณ์ร่วมกันที่ระบุว่าสหรัฐจะรับประกันความมั่นคงของเกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการที่เกาหลีเหนือทำการปลดอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง