ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัท 1 แห่งเปิดขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 1 แห่งของ…
15:07 เมียนมาเผยยอดนักท่องเที่ยว H1/61 อยู่ที่ 1.72 ล้าน ชี้คนไทยเที่ยวมากขึ้น   กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของเมียนมา เปิดเผยในวันนี้ว่า เมียนมามี…
13:09 กรมควบคุมโรค เตือนระวังโรคปอดบวมหลังพบผู้ป่วยเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุรวมกว่า 8.4 หมื่นราย   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง …
12:12 Coinbase จัดตั้งคณะกรรมการทางการเมือง หวังระดมทุนป้อนการเลือกตั้ง   Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ ได้…

ทรัมป์ เผยเกาหลีเหนือเริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์ตามคำมั่นสัญญาแล้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 16:11:00 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้เริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์แล้ว หลังจากที่สหรัฐได้ทำข้อตกลงร่วมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "การปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบได้เริ่มขึ้นแล้ว เกาหลีเหนือได้ทำลายอุโมงค์ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หลักไปแล้ว 1 แห่ง จากทั้งหมด 4 แห่ง"

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ขัดแย้งกับที่นายจิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า เขาไม่เห็นสัญญาณใดๆที่ชี้ว่าเกาหลีเหนือได้เริ่มการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างจริงจัง

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความระบุว่า เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์อีกต่อไป พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด และมีอันตรายที่สุดต่อสหรัฐอีกต่อไป และเกาหลีเหนือจะมีอนาคตที่สดใส

ทั้งนี้ การทวีตข้อความของปธน.ทรัมป์มีหลังจากที่เขาได้จัดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิมที่ประเทศสิงคโปร์ ตามด้วยการออกแถลงการณ์ร่วมกันที่ระบุว่าสหรัฐจะรับประกันความมั่นคงของเกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการที่เกาหลีเหนือทำการปลดอาวุธนิวเคลียร์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง