ข่าวอินโฟเควสท์
17:34 กรมการค้าต่างประเทศยกระดับการให้บริการด้วยระบบรายงานการส่งออก-นำเข้าสินค้า (e-Report)   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผ…
17:05 จีนเผยอุตสาหกรรมน้ำมันและเคมีภัณฑ์มีกำไรพุ่งขึ้น 45.2% ในช่วง 3 ไตรมาสแรกปีนี้   กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน (MIIT) รายงานว่า อุตส…
15:51 นายกฯปาปัวนิวกินีเผย ที่ประชุมเอเปกไม่มีแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมปีนี้   นายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม…

บราซิลย้ำจุดยืนนโยบายรับผู้อพยพ ชี้รัฐบาลไม่อาจหันหลังให้ผู้อพยพ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 16:30:00 น.
รัฐบาลบราซิลย้ำจุดยืนเกี่ยวกับมาตรการรับผู้อพยพที่เดินทางหลั่งไหลข้ามพรมแดนเข้ามาในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทวิตเตอร์ของทำเนียบประธานาธิบดีของเม็กซิโกเผยแพร่คลิปวิดีโอยืนยันความพร้อมของประเทศในการรับผู้อพยพจากประเทศเวเนซุเอลาซึ่งเดินทางเข้ามายังบราวิลตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ในคลิปวิดีโอดังกล่าวยังระบุว่า นี่ถือเป็นประเด็นด้านมนุษยธรรม ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่อาจหันหลังให้กับผู้อพยพเหล่านี้ได้ พร้อมย้ำว่าการที่ชาวเวเนซุเอลาต้องอพยพมายังบราซิลนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นจากการยินยอมพร้อมใจ แต่เพื่อการอยู่รอด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บราซิลให้การต้อนรับผู้อพยพที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งรวมถึงคลื่นผู้ลี้ภัยชาวเฮติหลังเผชิญภัยพิบัติแผ่นดินไหวในกรุงปอร์โตแปรงซ์ในปีพ.ศ. 2553 รวมทั้งผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาหลายพันคนที่เดินทางข้ามผ่านพรมแดนทางตอนเหนือของประเทศบราซิล

ทั้งนี้ ผู้อพยพที่กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศบราซิลผ่านทางรัฐโรไรมา ทางตอนเหนือสุดที่มีประชากรไม่ค่อยมาก และกำลังได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันของประชากรผู้อพยพ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง