ข่าวอินโฟเควสท์
10:00 นายกฯ เดินหน้าเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ใน-นอกระบบอย่างจริงจัง หวังปลดภาระให้ประชาชน   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระ…
10:00 ตำรวจเยอรมนีเผยมือมีดไล่แทงผู้โดยสารในเมืองลูเบคไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง   เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนี รายงานว่า มือมีดผู้ก่อเหตุไล่แทงผู้คนบนรถโดย…
08:54 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ วิตก"ทรัมป์"ขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 5 แสนล้านดอลล์   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ค.) นำโดยหุ้นกลุ…

ญี่ปุ่นเผยพรรคแอลดีพีเตรียมจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ คาด อาเบะ ครองเก้าอี้สมัยที่สาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 16:58:00 น.

พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมจัดให้มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งใหม่ในวันที่ 20 ก.ย.นี้ ขณะที่คาดว่านายชินโซ อาเบะ หัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน จะสามารถครองตำแหน่งได้เป็นสมัยที่สามติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นการครองตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่ยาวนานที่สุด

อย่างไรก็ตาม พรรคแอลดีพีจะตัดสินใจเกี่ยวกับตารางเวลาอย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงปลายเดือนส.ค และจะเริ่มการหาเสียงในวันที่ 6 ก.ย.

เมื่อปีที่ผ่านมา พรรคแอลดีพีได้ตัดสินใจขยายเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค จากเดิมที่สามารถดำรงตำแหน่งได้ติดต่อกัน 2 สมัย สมัยละ 3 ปีนั้น เพิ่มเป็น 3 สมัยติดต่อกัน สมัยละ 3 ปี ส่งผลให้นายอาเบะยังสามารถเป็นหัวหน้าพรรคได้จนถึงเดือนก.ย. 2564

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะอาจจะประกาศลงสมัครตำแหน่งหัวหน้าพรรคในวันที่ 22 ก.ค. หลังการประชุมสภาเสร็จสิ้นลง โดยสภาญี่ปุ่นมีมติรับรองการยืดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งเพื่อให้การผ่านร่างกฎหมายสำคัญเป็นไปอย่างราบรื่น

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีในปีนี้อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับอาเบะ หลังจากที่พรรคฝ่ายค้านต่างโจมตีนายอาเบะในประเด็นการเอื้อเฟื้อผลประโยชน์ให้แก่บุคคลใกล้ชิด ที่ส่งผลให้คะแนนความนิยมของนายอาเบะลดลงอย่างมาก ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาเล็กน้อยเมื่อไม่นานมานี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง