ข่าวอินโฟเควสท์
13:06 ออสเตรเลียออกกฎเข้มงวด สั่งห้ามประชาชนที่เป็นหนี้รัฐบาลเดินทางออกนอกประเทศ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมาตรการเข้มงวด โดยร…
12:22 NEWS ปรับแผนธุรกิจจับมือ TVD ดันยอดขายเพิ่มเท่าตัว แยกธุรกิจทีวีดิจิทัล-สำนักข่าว   นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. นิวส์ …
10:49 กรมอุตุฯคาดภาคเหนือ-อีสานตอนบนฝนน้อย ส่วนตอ.-ใต้ยังมีฝนต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเห…
10:17 จนท.ทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" เล็งกดดัน "อาเบะ" เปิดทางบริษัทสหรัฐเข้าถึงตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น   เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ในระหว่างที่ประธานาธ…

ญี่ปุ่นเผยพรรคแอลดีพีเตรียมจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ คาด อาเบะ ครองเก้าอี้สมัยที่สาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 16:58:00 น.

พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมจัดให้มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งใหม่ในวันที่ 20 ก.ย.นี้ ขณะที่คาดว่านายชินโซ อาเบะ หัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน จะสามารถครองตำแหน่งได้เป็นสมัยที่สามติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นการครองตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่ยาวนานที่สุด

อย่างไรก็ตาม พรรคแอลดีพีจะตัดสินใจเกี่ยวกับตารางเวลาอย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงปลายเดือนส.ค และจะเริ่มการหาเสียงในวันที่ 6 ก.ย.

เมื่อปีที่ผ่านมา พรรคแอลดีพีได้ตัดสินใจขยายเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค จากเดิมที่สามารถดำรงตำแหน่งได้ติดต่อกัน 2 สมัย สมัยละ 3 ปีนั้น เพิ่มเป็น 3 สมัยติดต่อกัน สมัยละ 3 ปี ส่งผลให้นายอาเบะยังสามารถเป็นหัวหน้าพรรคได้จนถึงเดือนก.ย. 2564

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะอาจจะประกาศลงสมัครตำแหน่งหัวหน้าพรรคในวันที่ 22 ก.ค. หลังการประชุมสภาเสร็จสิ้นลง โดยสภาญี่ปุ่นมีมติรับรองการยืดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งเพื่อให้การผ่านร่างกฎหมายสำคัญเป็นไปอย่างราบรื่น

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีในปีนี้อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับอาเบะ หลังจากที่พรรคฝ่ายค้านต่างโจมตีนายอาเบะในประเด็นการเอื้อเฟื้อผลประโยชน์ให้แก่บุคคลใกล้ชิด ที่ส่งผลให้คะแนนความนิยมของนายอาเบะลดลงอย่างมาก ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาเล็กน้อยเมื่อไม่นานมานี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง