ข่าวอินโฟเควสท์
07:55 DOD เผย "ภูวดล สุนทรวิภาต"ลาออกจากเอ็มดี ตั้งแต่ 20 พ.ย.61 ยันไม่กระทบการดำเนินธุรกิจ   บมจ.ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) แจ้งว่านายภูวดล สุนทรวิภาต ได้…
07:43 TSC ปันผลอัตรา 1 บ./หุ้น XD 28 ม.ค.62   บมจ.ไทยสตีลเคเบิล (TSC) แจ้งการพิจารณาจ่ายปันผล และการแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ เรื่อง : จ่…
07:42 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบปอนด์,ยูโร เหตุนักลงทุนวิตกสถานการณ์ Brexit   ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินปอนด์,ยูโร และสกุลเงินหลัก…

คิม จอง พิล อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 16:09:42 น.

นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นให้กลับมาเป็นปกติ ถึงแก่อนิจกรรมแล้วด้วยโรคชราในวัย 92 ปี

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการจากไปของอดีตนายกฯ ในวันนี้

สื่อรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า นายคิมถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงโซล เช้าวันนี้ แต่ได้รับการยืนยันว่าสิ้นลมก่อนเดินทางถึงโรงพยาบาล

ทั้งนี้ นายคิม จอง พิล เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 สมัย คือในสมัยของประธานาธิบดีปาร์ก ชุง ฮี และในสมัยประธานาธิบดีคิม แด จุง

นายคิม จอง พิล ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสำนักงานข่าวกรองกลางของเกาหลีใต้ด้วยนั้น ถือเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ทรงอิทธิพลของเกาหลีใต้ในยุค "3 คิม" โดยอีกสองท่านได้แก่อดีตประธานาธิบดีคิม แด จุง และคิม ยอง ซัม ซึ่งปกครองเกาหลีใต้ในช่วงที่ประเทศเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการสู่ประชาธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง