ข่าวอินโฟเควสท์
13:06 ออสเตรเลียออกกฎเข้มงวด สั่งห้ามประชาชนที่เป็นหนี้รัฐบาลเดินทางออกนอกประเทศ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมาตรการเข้มงวด โดยร…
12:22 NEWS ปรับแผนธุรกิจจับมือ TVD ดันยอดขายเพิ่มเท่าตัว แยกธุรกิจทีวีดิจิทัล-สำนักข่าว   นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. นิวส์ …
10:49 กรมอุตุฯคาดภาคเหนือ-อีสานตอนบนฝนน้อย ส่วนตอ.-ใต้ยังมีฝนต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเห…
10:17 จนท.ทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" เล็งกดดัน "อาเบะ" เปิดทางบริษัทสหรัฐเข้าถึงตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น   เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ในระหว่างที่ประธานาธ…

คิม จอง พิล อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 16:09:42 น.

นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นให้กลับมาเป็นปกติ ถึงแก่อนิจกรรมแล้วด้วยโรคชราในวัย 92 ปี

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการจากไปของอดีตนายกฯ ในวันนี้

สื่อรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า นายคิมถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงโซล เช้าวันนี้ แต่ได้รับการยืนยันว่าสิ้นลมก่อนเดินทางถึงโรงพยาบาล

ทั้งนี้ นายคิม จอง พิล เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 สมัย คือในสมัยของประธานาธิบดีปาร์ก ชุง ฮี และในสมัยประธานาธิบดีคิม แด จุง

นายคิม จอง พิล ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสำนักงานข่าวกรองกลางของเกาหลีใต้ด้วยนั้น ถือเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ทรงอิทธิพลของเกาหลีใต้ในยุค "3 คิม" โดยอีกสองท่านได้แก่อดีตประธานาธิบดีคิม แด จุง และคิม ยอง ซัม ซึ่งปกครองเกาหลีใต้ในช่วงที่ประเทศเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการสู่ประชาธิปไตย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง