ข่าวอินโฟเควสท์
10:00 นายกฯ เดินหน้าเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ใน-นอกระบบอย่างจริงจัง หวังปลดภาระให้ประชาชน   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระ…
10:00 ตำรวจเยอรมนีเผยมือมีดไล่แทงผู้โดยสารในเมืองลูเบคไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง   เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนี รายงานว่า มือมีดผู้ก่อเหตุไล่แทงผู้คนบนรถโดย…
08:54 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ วิตก"ทรัมป์"ขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 5 แสนล้านดอลล์   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ค.) นำโดยหุ้นกลุ…

คิม จอง พิล อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 16:09:42 น.

นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นให้กลับมาเป็นปกติ ถึงแก่อนิจกรรมแล้วด้วยโรคชราในวัย 92 ปี

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการจากไปของอดีตนายกฯ ในวันนี้

สื่อรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า นายคิมถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงโซล เช้าวันนี้ แต่ได้รับการยืนยันว่าสิ้นลมก่อนเดินทางถึงโรงพยาบาล

ทั้งนี้ นายคิม จอง พิล เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 สมัย คือในสมัยของประธานาธิบดีปาร์ก ชุง ฮี และในสมัยประธานาธิบดีคิม แด จุง

นายคิม จอง พิล ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสำนักงานข่าวกรองกลางของเกาหลีใต้ด้วยนั้น ถือเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ทรงอิทธิพลของเกาหลีใต้ในยุค "3 คิม" โดยอีกสองท่านได้แก่อดีตประธานาธิบดีคิม แด จุง และคิม ยอง ซัม ซึ่งปกครองเกาหลีใต้ในช่วงที่ประเทศเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการสู่ประชาธิปไตย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง