ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 "อาบูดาบี"คว้าตำแหน่งเมืองปลอดภัยที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน   อาบูดาบีได้รับเลือกให้เป็นเมืองที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 ติ…
01:13 นายกฯจีนเรียกร้องทุกฝ่ายระดมสมองหารือปัญหาเศรษฐกิจโลก   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวเรียกร้องในวันนี้ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม…
00:54 สมาคมอุตสาหกรรมกีฬาสหรัฐประกาศขวาง"ทรัมป์"เก็บภาษีสินค้าจีน   นายทอม โคฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสมาคมอุตสาหกรรมกีฬาและฟิตเนส (SFIA) ของสหรัฐ…
00:21 ซีอีโอ Danske Bank ธนาคารใหญ่สุดในเดนมาร์กประกาศลาออก หลังเหตุอื้อฉาวกรณีฟอกเงิน   นายโธมัส เอฟ บอร์เจน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Danske Bank …
23:39 อังกฤษเผยราคาบ้านในกรุงลอนดอนทรุดตัวลงมากที่สุดในรอบ 9 ปีในเดือนก.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) รายงานว่า ราคาบ้านในกรุงลอนดอนร่วงล…

ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 18:24:44 น.

ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในระบบการเมืองของประเทศในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ เนื่องจากตุรกีจะเปลี่ยนไปใช้ระบบการบริหารผ่านประธานาธิบดี (executive presidency) แทนรัฐสภา ภายหลังการเลือกตั้งครั้งนี้

เมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ชาวตุรกีได้ลงประชามติสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้มีการยกเลิกระบบรัฐสภา และเพิ่มอำนาจให้กับประธานาธิบดี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จะเริ่มมีผลบังคับใช้หลังการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังกล่าวรวมไปถึงการจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาพร้อมกัน ซึ่งในการเลือกตั้งวันอาทิตย์นี้ มีชาวตุรกีราว 59 ล้านคนที่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง โดยหีบใส่บัตรลงคะแนนเกือบ 181,000 ใบจะตั้งอยู่ตามโรงเรียนต่างๆ ใน 81 จังหวัด

คูหาเลือกตั้งจะเปิดให้ประชาชนเริ่มไปลงคะแนนได้ตั้งแต่เวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (12.00 น.ตามเวลาไทย) และจะปิดคูหาในเวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ มีผู้สมัคร 6 คนลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และพรรคการเมือง 8 พรรคลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา โดยหากไม่มีผู้สมัครคนใดได้รับคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งหรือ 50% ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกนี้ ก็จะมีการเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 8 ก.ค. อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัตินั้น จะจัดขึ้นเพียงรอบเดียว โดยที่นั่งในสภาจะถูกจัดสรรปันส่วนตามคะแนนโหวตที่ผู้สมัครแต่ละคนจะได้รับ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนล่าสุดเผยว่า ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน เป็นตัวเต็งที่จะคว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง