ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ราคาปิดเทรดวันแรก Call DW อ้างอิง AOT, BCH, CHG, STEC, IRPC ขายโดย MACQ   BCH28C1902A ปิดเทรดวันแรกที่ 0.31 บาท ลดลง 0.69 บาท ( 69%) จากราคาอ้า…
17:00 World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 19 กันยายน 2561   กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้าในเดือนส.ค.ทั้งสิ้…
16:58 (เพิ่มเติม) PTTOR-BCP ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลิตรละ 30 สต.E85 ลง 15 สต.มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบมจ.ปตท. (PTT)…
16:56 HUMAN เจรจาแบงก์-นอนแบงก์ร่วมทุนออกโปรดักส์ใหม่ให้บริการลูกค้ากลุ่ม B2C,B2B ชัดเจน ต.ค.นี้   นายสุนทร เด่นธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ฮิวแ…

สมาชิกรีพับลิกันเรียกร้อง ทรัมป์ หันหน้าเจรจา สี จิ้นผิง เพื่อหยุดสงครามการค้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 16:59:00 น.

เควิน เบรดี สมาชิกพรรครีพับลิกันจากรัฐเท็กซัส ออกมาเรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ หันหน้าเจรจากับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เพื่อยุติสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ

นายเบรดีเตือนว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีผลในเดือนก.ย.นี้ จะก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวหลายปี และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของโลก

"แม้ว่าจะมีการออกมาตรการเก็บภาษีจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการเจรจาร่วมกันอย่างจริงจังระหว่างจีนและสหรัฐ ไม่มีแผนการใดๆที่จะนำไปสู่ทางออกของปัญหา ผมขอเรียกร้องให้ปธน.ทรัมป์และผู้นำจีน หันหน้าเจรจากันเพื่อหาทางออกที่ยุติธรรมและยั่งยืน" นายแบรดีกล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ โดยจะเรียกเก็บในอัตรา 10% ซึ่งครอบคลุมถึงสินค้าจำนวน 6,000 รายการ หลังจากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาททางการค้า

ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลจีนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการบังคับใช้มาตรการตอบโต้การกระทำที่ "ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิงนี้"

นอกจากนี้ การเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมยังถูกวิจารณ์จากนายออริน แฮทช์ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ที่ระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่ยั้งคิด และไม่นำไปสู่การเจรจา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง