ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัท 1 แห่งเปิดขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 1 แห่งของ…
15:07 เมียนมาเผยยอดนักท่องเที่ยว H1/61 อยู่ที่ 1.72 ล้าน ชี้คนไทยเที่ยวมากขึ้น   กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของเมียนมา เปิดเผยในวันนี้ว่า เมียนมามี…
13:09 กรมควบคุมโรค เตือนระวังโรคปอดบวมหลังพบผู้ป่วยเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุรวมกว่า 8.4 หมื่นราย   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง …
12:12 Coinbase จัดตั้งคณะกรรมการทางการเมือง หวังระดมทุนป้อนการเลือกตั้ง   Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ ได้…

สมาชิกรีพับลิกันเรียกร้อง ทรัมป์ หันหน้าเจรจา สี จิ้นผิง เพื่อหยุดสงครามการค้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 16:59:00 น.

เควิน เบรดี สมาชิกพรรครีพับลิกันจากรัฐเท็กซัส ออกมาเรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ หันหน้าเจรจากับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เพื่อยุติสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ

นายเบรดีเตือนว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีผลในเดือนก.ย.นี้ จะก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวหลายปี และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของโลก

"แม้ว่าจะมีการออกมาตรการเก็บภาษีจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการเจรจาร่วมกันอย่างจริงจังระหว่างจีนและสหรัฐ ไม่มีแผนการใดๆที่จะนำไปสู่ทางออกของปัญหา ผมขอเรียกร้องให้ปธน.ทรัมป์และผู้นำจีน หันหน้าเจรจากันเพื่อหาทางออกที่ยุติธรรมและยั่งยืน" นายแบรดีกล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ โดยจะเรียกเก็บในอัตรา 10% ซึ่งครอบคลุมถึงสินค้าจำนวน 6,000 รายการ หลังจากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาททางการค้า

ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลจีนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการบังคับใช้มาตรการตอบโต้การกระทำที่ "ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิงนี้"

นอกจากนี้ การเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมยังถูกวิจารณ์จากนายออริน แฮทช์ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ที่ระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่ยั้งคิด และไม่นำไปสู่การเจรจา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง