ข่าวอินโฟเควสท์
12:52 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2…
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…
11:43 พรรครัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ที่อิสตันบูล อ้างมีบัตรเสียหลายใบ   พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี ได้เรี…
10:58 สื่อผู้ดีเผยนายกฯอังกฤษอาจถูกเรียกร้องให้ลาออก เหตุไม่พอใจวิธีจัดการ Brexit   หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ ของอังกฤษ รายงานว่า พรรคอนุรักษนิยม ซึ่…
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…

ผอ.สำนักงานข่าวกรองสหรัฐยอมรับไม่ทราบการหารือปูติน-ทรัมป์ในการประชุมลับ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2561 19:37:16 น.

นายแดน โคทส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า เขาไม่ทราบว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้หารืออะไรกันในระหว่างการประชุมลับของผู้นำทั้งสองที่กรุงเฮลซิงกิในวันจันทร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปธน.ปูตินและปธน.ทรัมป์ได้หารือกันสองต่อสองเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง โดยมีเพียงล่ามประจำตัวของแต่ละฝ่ายเข้าร่วม

"ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในการประชุมดังกล่าว" นายโคทส์กล่าว และเสริมว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการประชุมในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทำให้ปธน.ทรัมป์ขาดผู้ช่วยทำการตัดสินใจในห้องประชุม

อย่างไรก็ดี นายอนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐ กล่าวในวันนี้ว่า ปธน.ปูติน และปธน.ทรัมป์ได้หารือกันเกี่ยวกับการจัดทำประชามติในยูเครนตะวันออก ในระหว่างการประชุมสุดยอดที่กรุงเฮลซิงกิในช่วงต้นสัปดาห์นี้

นายอันโตนอฟเปิดเผยเรื่องดังกล่าว ท่ามกลางความวิตกกังวลของหลายฝ่ายเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้นำทั้งสองหารือกันในการประชุมลับดังกล่าว

นายอันโตนอฟระบุว่า ปธน.ปูตินเป็นผู้ยื่นข้อเสนอดังกล่าวแก่ปธน.ทรัมป์เพื่อหาทางยุติความขัดแย้งเป็นเวลา 4 ปีในยูเครน ซึ่งได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 ราย

อย่างไรก็ดี คาดว่าสหภาพยุโรปและยูเครนคงจะไม่สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าว ในการจัดทำประชามติในเมืองดอนแบส ยูเครนตะวันออก ซึ่งเป็นดินแดนที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยูเครนยึดครองอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง