ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

โฆษกพรรครัฐบาลยืนยันมือดีแฮกเฟซบุ๊ก ฮุนเซน หวังเผยแพร่ข่าวปลอม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2561 09:58:11 น.

โฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ยืนยันว่า เฟซบุ๊กเพจของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถูกกลุ่มนิรนามเจาะข้อมูลเมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์

"เฟซบุ๊กเพจของท่านนายกฯถูกแฮกและใช้โพสต์ข่าวปลอม" โฆษกพรรครัฐบาลให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว "กลุ่มแฮกเกอร์ได้เข้ามาควบคุมเพจดังกล่าวเป็นเวลาสั้นๆ แต่ขณะนี้เรากู้คืนมาได้แล้ว"

เขากล่าวว่า "ในช่วงที่ถูกแฮกนั้น แฮกเกอร์ได้ใช้เฟซบุ๊กเพจของท่านนายกฯในการโพสต์ข่าวปลอม ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างความสับสนวุ่นวายในสังคม"

โฆษกกล่าวว่า กลุ่มแฮกเกอร์ได้โพสต์ข้อมูลลงบนเพจของนายกฯกัมพูชา โดยมีเนื้อหาว่าพรรค CPP ซึ่งเพิ่งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งไม่นานมานี้ จะแบ่งที่นั่งในรัฐสภาให้กับพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย จำนวน 2 ที่นั่ง และอีก 2 ที่นั่งให้พรรคฟุนซินเปก เพื่อสนับสนุนประชาธิปไตย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กเพจของนายฮุนเซน ในชื่อ "Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister" ซึ่งมียอดไลค์กว่า 10 ล้านไลค์นั้นถูกแฮก หลังจากที่เคยมีกลุ่มนิรนามแฮกเว็บไซต์ของสมเด็จฮุนเซนมาก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม 2559

ข่าวที่เกี่ยวข้อง