ข่าวอินโฟเควสท์
16:55 จีนเตรียมรับมือประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลตรุษจีน   เจ้าหน้าที่ด้านการขนส่งของจีนกำลังยุ่งไปกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเดินทา…
16:18 เลือกตั้ง'62:"อุตตม" นำทีม พปชร.หาเสียงเมืองโคราช ย้ำเดินหน้าโครงการบัตรคนจน-แก้ปัญหาที่ดินทำกิน   นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้…
16:09 AOT กำหนดปิดรันเวย์ฝั่งตะวันตก ช่วง 29 ม.ค.- 1 ก.พ.62 ซ่อมพื้นผิวทางวิ่งใช้งานได้ปลอดภัย   นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บ…
15:15 "กรุงเทพโพลล์"เผยคนส่วนใหญ่เห็นไม่เหมาะสมขึ้นค่ารถเมล์ซ้ำเติมค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น   กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ดำเนินการสำรว…
14:33 จีนเผยยอดกองทุนเงินหยวนในทุนอัตราแลกเปลี่ยนยังลดลงต่อเนื่องในเดือนธ.ค.   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า กองทุนสกุลเงินหยวนสำหรับทุนอัตราแลกเปลี่ยนเงิน…

เพนตากอน เผยกองทัพจีนซุ่มฝึกปฏิบัติการทางทหารเพื่อโจมตีสหรัฐและชาติพันธมิตร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561 11:33:20 น.

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ หรือเพนตากอน เปิดเผยว่า กองทัพจีนขยายปฎิบัติการซ้อมบินทิ้งระเบิดในทะเล ซึ่งคาดว่าจะเป็นการฝึกซ้อมทางทหาร เพื่อโจมตีสหรัฐและประเทศพันธมิตร รวมถึงญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เพนตากอนได้เปิดเผยในรายงานประจำปีต่อสภาคองเกรสในประเด็นพัฒนาการทางทหารและความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน โดยอ้างถึงกรณีที่เครื่องบินทิ้งระเบิด 6 ลำของกองทัพอากาศจีนที่บินผ่านช่องแคบมิยาโกะ ทางตอนใต้ของเกาะโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินบินขึ้นไปทางตอนเหนือ เพื่อไปทางทิศตะวันออกของเกาะโอกินาว่าและเลยขึ้นไปไกลทางตอนเหนือจนถึงคาบสมุทรคิอิ ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า "เที่ยวบินดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถของเครื่องบินรบแบบ H-6K ในการปฏิบัติภารกิจโจมตีนอกแนวแกนถล่มฐานที่มั่นของสหรัฐและชาติพันธมิตรได้ และก่อนหน้านี้กองทัพจีนยังแสดงให้เห็นถึงความทนทานต่อการบินของเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ซึงเผยเป็นนัยถึงภารกิจที่อาจส่งอากาศยานรบบินเข้าใกล้ญี่ปุ่น ประชิดแนวชายฝั่งฟิลิปปินส์และใช้พื้นที่ปฎิบัติการที่กว้างขึ้นทั่วทะเลฟิลิปปินส์ มากกว่าปฎิบัติการของกองทัพอากาศจีนในปัจจุบัน

รายงานยังระบุด้วยว่า ขีดความสามารถของเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ช่วยให้กองทัพอากาศจีนสามารถโจมตีเกาะกวมของสหรัฐได้ด้วยขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นต่อต้านเรือรบได้

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว เครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพอากาศจีนทำการบินผ่านเส้นทางต่างๆมากกว่า 10 ครั้ง มุ่งหน้าไปยังทะเลญี่ปุ่น จนถึงแปซิฟิกตะวันตก รอบเกาะไต้หวัน ตลอดจนเหนือทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้

เพนตากอนเตือนว่า กองทัพอากาศจีนอาจเดินหน้าขยายภารกิจให้ไกลเกินกว่าพื้นที่ที่เรียกกันว่าแนวห่วงโซ่ปราการของเกาะชั้นแรก ครอบคลุมตั้งแต่หมู่เกาะญี่ปุ่น ผ่านเกาะไต้หวันจนถึงฟิลิปปินส์ เพื่อเป็นการแสดงขีดความสามารถในการโจมตีกองทัพสหรัฐและกองกำลังชาติพันธมิตร ตลอดจนฐานทัพทหารในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก รวมถึงเกาะกวม

นอกจากนี้ เพนตากอนยังตั้งข้อสังเกตว่า กองทัพอากาศจีนอาจใช้ภารกิจทางการบินดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณทางยุทธศาสตร์ไปยังภูมิภาคต่างๆ แม้จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของสัญญาณดังกล่าวว่ามีนัยสำคัญนอกเหนือไปจากการสาธิตขีดความสามารถของเครื่องบินทิ้งระเบิดที่ดีขึ้นหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง