ข่าวอินโฟเควสท์
23:44 ดาวโจนส์ร่วงไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 450 จุด "แอปเปิล"ฉุดตลาด กังวลกระแส iPhone ไม่ปัง   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวล…
23:33 นายกฯยิวบินด่วนกลับจากปารีส หลังอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทะเดือดตามแนวชายแดน   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า วัยรุ่นอายุ 19 ปีคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลัง…
23:11 นักวิเคราะห์ชี้การเจรจา"ทรัมป์-สีจิ้นผิง"แก้ไขความขัดแย้งการค้า มีแนวโน้มล่ม 55%   นายจู ไห่ปิน นักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกน ระบุในรายงานว่า มีแน…
22:45 ดาวโจนส์ร่วงกว่า 200 จุด หุ้น"แอปเปิล"ทุบตลาด กังวลยอดขาย iPhone ซบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 200 จุดในวันนี้ นำโดยหุ้นแอปเปิล เหตุนักลงทุนกังว…
22:14 หุ้น"แอปเปิล"ดิ่งเกือบ 4% กังวลยอดขาย iPhone วูบ หลังซัพพลายเออร์แฉถูกลดออเดอร์   ราคาหุ้นแอปเปิล อิงค์ดิ่งลงเกือบ 4% ในวันนี้ หลังจากที่ซัพพลา…

เพนตากอน เผยกองทัพจีนซุ่มฝึกปฏิบัติการทางทหารเพื่อโจมตีสหรัฐและชาติพันธมิตร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561 11:33:20 น.

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ หรือเพนตากอน เปิดเผยว่า กองทัพจีนขยายปฎิบัติการซ้อมบินทิ้งระเบิดในทะเล ซึ่งคาดว่าจะเป็นการฝึกซ้อมทางทหาร เพื่อโจมตีสหรัฐและประเทศพันธมิตร รวมถึงญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เพนตากอนได้เปิดเผยในรายงานประจำปีต่อสภาคองเกรสในประเด็นพัฒนาการทางทหารและความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน โดยอ้างถึงกรณีที่เครื่องบินทิ้งระเบิด 6 ลำของกองทัพอากาศจีนที่บินผ่านช่องแคบมิยาโกะ ทางตอนใต้ของเกาะโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินบินขึ้นไปทางตอนเหนือ เพื่อไปทางทิศตะวันออกของเกาะโอกินาว่าและเลยขึ้นไปไกลทางตอนเหนือจนถึงคาบสมุทรคิอิ ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า "เที่ยวบินดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถของเครื่องบินรบแบบ H-6K ในการปฏิบัติภารกิจโจมตีนอกแนวแกนถล่มฐานที่มั่นของสหรัฐและชาติพันธมิตรได้ และก่อนหน้านี้กองทัพจีนยังแสดงให้เห็นถึงความทนทานต่อการบินของเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ซึงเผยเป็นนัยถึงภารกิจที่อาจส่งอากาศยานรบบินเข้าใกล้ญี่ปุ่น ประชิดแนวชายฝั่งฟิลิปปินส์และใช้พื้นที่ปฎิบัติการที่กว้างขึ้นทั่วทะเลฟิลิปปินส์ มากกว่าปฎิบัติการของกองทัพอากาศจีนในปัจจุบัน

รายงานยังระบุด้วยว่า ขีดความสามารถของเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ช่วยให้กองทัพอากาศจีนสามารถโจมตีเกาะกวมของสหรัฐได้ด้วยขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นต่อต้านเรือรบได้

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว เครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพอากาศจีนทำการบินผ่านเส้นทางต่างๆมากกว่า 10 ครั้ง มุ่งหน้าไปยังทะเลญี่ปุ่น จนถึงแปซิฟิกตะวันตก รอบเกาะไต้หวัน ตลอดจนเหนือทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้

เพนตากอนเตือนว่า กองทัพอากาศจีนอาจเดินหน้าขยายภารกิจให้ไกลเกินกว่าพื้นที่ที่เรียกกันว่าแนวห่วงโซ่ปราการของเกาะชั้นแรก ครอบคลุมตั้งแต่หมู่เกาะญี่ปุ่น ผ่านเกาะไต้หวันจนถึงฟิลิปปินส์ เพื่อเป็นการแสดงขีดความสามารถในการโจมตีกองทัพสหรัฐและกองกำลังชาติพันธมิตร ตลอดจนฐานทัพทหารในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก รวมถึงเกาะกวม

นอกจากนี้ เพนตากอนยังตั้งข้อสังเกตว่า กองทัพอากาศจีนอาจใช้ภารกิจทางการบินดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณทางยุทธศาสตร์ไปยังภูมิภาคต่างๆ แม้จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของสัญญาณดังกล่าวว่ามีนัยสำคัญนอกเหนือไปจากการสาธิตขีดความสามารถของเครื่องบินทิ้งระเบิดที่ดีขึ้นหรือไม่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง