ข่าวอินโฟเควสท์
18:14 "วอลล์สตรีท เจอร์นัล"ตีข่าว"แอปเปิล"หั่นคำสั่งผลิต iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่น   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้ปร…
18:04 กสทช. เผย 5G จะเป็นจุดเปลี่ยนเศรษฐกิจ-การเมืองไทย เข้าสู่ยุคของ BIG Data   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศ…

ทูตเกาหลีใต้เผย มูน แจ อิน จะไม่เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจที่รัสเซียในเดือนก.ย.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 17:16:00 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทูตของเกาหลีใต้ว่า นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จะไม่เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจภูมิภาคตะวันออก (Eastern Economic Forum - EEF)  ที่เมืองวลาดิวอสต็อก ประเทศรัสเซีย ในเดือนก.ย.

การตัดสินใจของนายมูนที่จะไม่เข้าร่วมการประชุม EEF นั้น มีขึ้นหลังจากที่เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือได้ตกลงกันว่า นายมูน แจ อิน และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะจัดการประชุมสุดยอดในเดือนก.ย.ที่กรุงเปียงยาง

สำหรับการประชุม EEF ซึ่งนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียจะเข้าร่วมด้วยนั้น จะจัดขึ้นในวันที่ 11-13 ก.ย. ส่วนการประชุมสุดยอดระหว่างนายมูน แจ อิน และนายคิม จอง อึน คาดว่าจะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนก.ย.

แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้อาจจะส่งนายลี นัค ยอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ เดินทางไปร่วมประชุม EEF แทนนายมูน แจ อิน แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายคิม จอง อึน จะเข้าร่วมประชุม EEF ด้วยหรือไม่

ทางด้านนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน มีแผนที่จะเข้าร่วมประชุมดังกล่าว
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง