ข่าวอินโฟเควสท์
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
23:06 สหรัฐ-จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงวอชิงตันแล้ววันนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจรอบใหม่ที่กรุงว…
22:51 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมื…
21:58 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.พ.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะ 55.8   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเง…
21:47 ดาวโจนส์เปิดลบ หลังดัชนีการผลิตดิ่งหนักในรอบเกือบ 3 ปี   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขดัชนีการผลิตเดือนก.พ. …

ปูตินเยือนเยอรมนี ถกประเด็นซีเรีย,ยูเครน,อิหร่านและท่อก๊าซกับแมร์เคิล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 08:55:55 น.

นางอังเกล แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้เจรจาร่วมกันที่กรุงเบอร์ลินเมื่อวานนี้ ในประเด็นซีเรีย ยูเครน อิหร่าน และโครงการท่อก๊าซนอร์ด สรีม 2

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่นายกฯเยอรมนีได้เดินทางเยือนรัสเซียเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศจะประชุมร่วมกันนั้น ได้มีการพบปะกับผู้สื่อข่าว นางแมร์เคิล กล่าวว่า ตนเองมองว่า ประเด็นที่ตกเป็นข้อขัดแย้งนั้น จะสามารถแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อมีการเจรจาและผ่านการเจรจากัน

สำหรับโครงการนอร์ด สตรีม 2 ที่จะลำเลียงก็ซขากรัสเซียไปยังเยอรมนีนั้น นางแมร์เคิล กล่าวว่า ยูเครรนจะต้องทำหน้าที่ในการลำเลียงก๊าซไปยังยุโรปเมื่อโครงการนอร์ด สตรีม เปิดใช้งานแล้ว และยังขานรับการเจรจาระหว่างสหภาพยุโรป ยูเครน และรัสเซียในประเด็นนี้

ทางด้านปูติน กล่าวว่า ตนเองต้องการที่จำเน้นถึงประเด็นที่สำคัญที่ว่า การลำเลียงผ่านทางยูเครนนั้นสามารถตอบสนองในแง่ของอุปสงค์ทางเศรษฐกิจได้

ที่ผ่านมา สหรัฐไม่เห็นด้วยกับโครงการท่อก๊าซดังกล่าว เนื่องจากมองว่า โครงการดังกล่าวจะทำให้เยอรมนีต้องพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียมากขึ้น ส่วนยูเครนเองก็เกรงว่า ท่อก๊าซดังกล่าวจะทำให้รัสเซียสามารถถอนยูเครนออกจากธุรกิจส่งก๊าซได้

นอกจากนี้ นายปูตินยังได้ผลักดันยุโรปให้ความช่วยเหลือแก่ซีเรียมากขึ้น เพื่อให้ผู้ลี้ภัยสามารถเดินทางกลับประเทศได้ พร้อมกับเตือนยุโรปด้วยว่า ผู้ลี้ภัยจำนวนหลายล้านคนจากจอร์แดน เลบานอน และตุรกี จะกลายเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่สำหรับยุโรปในท้ายที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง