ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 469.28 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ล…
17:16 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 469.51 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูลค…
17:02 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยวันนี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา Status (พันบาท) (บาท) S5013P1812A 2,000…
17:02 BIG LOT: วันนี้ AOT-F มูลค่าสูงสุด 225.18 ลบ.ราคาเฉลี่ย 65.25 บ./หุ้น   พบ AOT F มีมูลค่าสูงสุด 225.18 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 65.25 บาท รายงา…

ปูตินเยือนเยอรมนี ถกประเด็นซีเรีย,ยูเครน,อิหร่านและท่อก๊าซกับแมร์เคิล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 08:55:55 น.

นางอังเกล แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้เจรจาร่วมกันที่กรุงเบอร์ลินเมื่อวานนี้ ในประเด็นซีเรีย ยูเครน อิหร่าน และโครงการท่อก๊าซนอร์ด สรีม 2

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่นายกฯเยอรมนีได้เดินทางเยือนรัสเซียเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศจะประชุมร่วมกันนั้น ได้มีการพบปะกับผู้สื่อข่าว นางแมร์เคิล กล่าวว่า ตนเองมองว่า ประเด็นที่ตกเป็นข้อขัดแย้งนั้น จะสามารถแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อมีการเจรจาและผ่านการเจรจากัน

สำหรับโครงการนอร์ด สตรีม 2 ที่จะลำเลียงก็ซขากรัสเซียไปยังเยอรมนีนั้น นางแมร์เคิล กล่าวว่า ยูเครรนจะต้องทำหน้าที่ในการลำเลียงก๊าซไปยังยุโรปเมื่อโครงการนอร์ด สตรีม เปิดใช้งานแล้ว และยังขานรับการเจรจาระหว่างสหภาพยุโรป ยูเครน และรัสเซียในประเด็นนี้

ทางด้านปูติน กล่าวว่า ตนเองต้องการที่จำเน้นถึงประเด็นที่สำคัญที่ว่า การลำเลียงผ่านทางยูเครนนั้นสามารถตอบสนองในแง่ของอุปสงค์ทางเศรษฐกิจได้

ที่ผ่านมา สหรัฐไม่เห็นด้วยกับโครงการท่อก๊าซดังกล่าว เนื่องจากมองว่า โครงการดังกล่าวจะทำให้เยอรมนีต้องพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียมากขึ้น ส่วนยูเครนเองก็เกรงว่า ท่อก๊าซดังกล่าวจะทำให้รัสเซียสามารถถอนยูเครนออกจากธุรกิจส่งก๊าซได้

นอกจากนี้ นายปูตินยังได้ผลักดันยุโรปให้ความช่วยเหลือแก่ซีเรียมากขึ้น เพื่อให้ผู้ลี้ภัยสามารถเดินทางกลับประเทศได้ พร้อมกับเตือนยุโรปด้วยว่า ผู้ลี้ภัยจำนวนหลายล้านคนจากจอร์แดน เลบานอน และตุรกี จะกลายเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่สำหรับยุโรปในท้ายที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง