ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

ไมโครซอฟท์ เตือนแฮกเกอร์รัสเซียมุ่งเจาะข้อมูลฝ่ายอนุรักษ์นิยมก่อนเลือกตั้งกลางสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 14:27:39 น.

บริษัทไมโครซอฟท์ อิงค์ เปิดเผยรายงานวิจัยฉบับใหม่ ซึ่งบ่งชี้ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ของรัสเซียที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจาะข้อมูลของพรรคเดโมแครตสมัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 นั้น ล่าสุดพบว่าได้เริ่มหันมาเจาะข้อมูลของสถาบันคลังสมองฝ่ายอนุรักษ์นิยม วุฒิสภาสหรัฐ รวมถึงพรรครีพับลิกันบ้างแล้ว ก่อนการเลือกตั้งกลางสมัยในเดือนพ.ย.นี้

ไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทพบว่ามีแฮกเกอร์จากรัสเซียกลุ่มหนึ่งได้ทำเว็บไซต์ปลอมขึ้น เพื่อหลอกเอาข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับองค์กรข้างต้น ซึ่งล่าสุดไมโครซอฟท์ได้จัดการเว็บไซต์เหล่านี้ไปแล้ว 6 เว็บไซต์

เว็บไซต์เหล่านี้จดทะเบียนโดยกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีความสัมพันธ์กับ GRU ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย โดยแฮกเกอร์กลุ่มนี้เคยส่งอีเมลหลอกให้ผู้รับกดลิงค์ไปยังเว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลมาแล้ว

อย่างไรก็ดี ไมโครซอฟท์ยังไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่า เว็บไซต์เหล่านี้เคยนำไปใช้ล้วงข้อมูลได้สำเร็จก่อนที่ทางบริษัทได้เข้าจัดการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง