ข่าวอินโฟเควสท์
09:24 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 32.95 แข็งค่าตามภูมิภาคหลังดอลล์อ่อน จับตา Fund Flow   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้า…
09:17 EARTH แจ้งศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งไม่เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ โอนอำนาจกลับไปที่กรรมการ   บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) แจ้งว่า ตามที่ศาลล้มละบาย…
09:16 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" เข้าร่วมสังเกตการณ์ทดสอบอาวุธที่พัฒนาขึ้นใหม่   สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานในวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน …

ไมโครซอฟท์ เตือนแฮกเกอร์รัสเซียมุ่งเจาะข้อมูลฝ่ายอนุรักษ์นิยมก่อนเลือกตั้งกลางสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 14:27:39 น.

บริษัทไมโครซอฟท์ อิงค์ เปิดเผยรายงานวิจัยฉบับใหม่ ซึ่งบ่งชี้ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ของรัสเซียที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจาะข้อมูลของพรรคเดโมแครตสมัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 นั้น ล่าสุดพบว่าได้เริ่มหันมาเจาะข้อมูลของสถาบันคลังสมองฝ่ายอนุรักษ์นิยม วุฒิสภาสหรัฐ รวมถึงพรรครีพับลิกันบ้างแล้ว ก่อนการเลือกตั้งกลางสมัยในเดือนพ.ย.นี้

ไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทพบว่ามีแฮกเกอร์จากรัสเซียกลุ่มหนึ่งได้ทำเว็บไซต์ปลอมขึ้น เพื่อหลอกเอาข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับองค์กรข้างต้น ซึ่งล่าสุดไมโครซอฟท์ได้จัดการเว็บไซต์เหล่านี้ไปแล้ว 6 เว็บไซต์

เว็บไซต์เหล่านี้จดทะเบียนโดยกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีความสัมพันธ์กับ GRU ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย โดยแฮกเกอร์กลุ่มนี้เคยส่งอีเมลหลอกให้ผู้รับกดลิงค์ไปยังเว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลมาแล้ว

อย่างไรก็ดี ไมโครซอฟท์ยังไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่า เว็บไซต์เหล่านี้เคยนำไปใช้ล้วงข้อมูลได้สำเร็จก่อนที่ทางบริษัทได้เข้าจัดการ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง