ข่าวอินโฟเควสท์
10:00 AOT นำโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้ากระบวนการข้อตกลงคุณธรรม   นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) ห…
09:43 นายกฯ หารือกับผู้นำจากยุโรปและเอเชีย สร้างความเชื่อมั่นพัฒนาการทางศก.-การเมืองของไทย   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันท…

นสพ.เกาหลีเหนือจวกสหรัฐตีสองหน้า หลัง ปอมเปโอ ยกเลิกเดินทางเยือนโสมแดง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2561 09:11:44 น.

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเกาหลีเหนือได้พาดหัวข่าวว่า สหรัฐ "ตีสองหน้า" และ "วางแผนก่ออาชญากรรม" ต่อเกาหลีเหนือ หลังจากที่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐได้ยกเลิกการเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างกระทันหัน

นอกจากนี้ สื่อเกาหลีเหนือยังเปิดเผยอีกด้วยว่า หน่วยรบพิเศษของสหรัฐในญี่ปุ่นได้ทำการซ้อมรบทางอากาศเพื่อพยายามแทรกซึมเข้ามาในเกาหลีเหนืออีกด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือระบุว่า การกระทำของสหรัฐแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสหรัฐกำลังพยายามวางแผนก่ออาชญากรรม เพื่อทำสงครามกับเกาหลีเหนือ ซึ่งสมควรจะได้รับการลงโทษอย่างไร้ความปราณี

หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของเกาหลีเหนือกล่าวอีกด้วยว่า เกาหลีเหนือรับไม่ได้กับพฤติกรรมตีสองหน้าของสหรัฐ เพราะในขณะที่ตัวเองเปิดฉากซ้อมรบกับหน่วยสังหารพิเศษ แต่ก็ยังพยายามเปิดการเจรจาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

อนึ่ง ก่อนหน้านี้นายปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่ 4 ในสัปดาห์หน้า ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐมองว่าเป็นก้าวต่อไปสำหรับการเดินหน้ายุติโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ที่สมบูรณ์ ตรวจสอบได้และต้องไม่กลับมาทำอีก

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีทรัมป์แจ้งให้ยุติแผนการเดินทางดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่ายังไม่มีความคืบหน้าที่เพียงพอในการยุติโครงการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง