ข่าวอินโฟเควสท์
00:34 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ก่อน"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"พบปะนอกรอบ G20 สัปดาห์นี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ก่อนการพบปะกันระห…
00:28 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 1% ทำนิวไฮ 6 ปีใกล้แตะ 1,420 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 1% แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี ใกล้ระดับ 1,420 ดอล…
23:55 "ทรัมป์"ลงนามคำสั่งประธานาธิบดีคว่ำบาตรอิหร่าน ตอบโต้ยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีวันนี้เพื่อทำการคว่ำบาตร…
23:30 เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นทำเนียบขาว หลังมีผู้พบเห็นพัสดุต้องสงสัย   เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นการเข้าออกทำเนียบขาวในวันนี้ หลังจากมีผู้พบเห็นพัสดุต้อง…
23:13 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงวันนี้ ขณะวิตกอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมัน หลังจ…

กระทรวงต่างประเทศเมียนมาเผย "ซูจี" งดร่วมประชุม UNGA ปีนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2561 13:13:49 น.

กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาเปิดเผยว่า นางออง ซาน ซูจี จะไม่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ในปีนี้ ซึ่งนับเป็นปีที่สองติดต่อกันที่ซูจีไม่ได้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ท่ามกลางกระแสโจมตีที่ว่ารัฐบาลเมียนมาใช้มาตรการตอบโต้กลุ่มชาวโรฮิงญาด้วยความรุนแรง

นายมิน ตู่ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาเปิดเผยกับสำนักข่าวเกียวโดว่า นางซูจีจะส่งตัวแทนรัฐบาลเมียนมา 2 รายไปเข้าประชุมแทนเพื่อรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นในประเทศให้ที่ประชุมสหประชาชาติได้รับทราบ

เจ้าหน้าที่ผู้เข้าร่วมประชุมแทนนางซูจีประกอบด้วย นายจอ ถิ่น ส่วย รัฐมนตรีว่าการสำนักที่ปรึกษาแห่งรัฐ และนายจอ ทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งสองทำหน้าที่เป็นเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำองค์การสหประชาชาติ

ที่ผ่านมา เมียนมาได้ตกอยู่ในสภาวะกดดันจากสหประชาชาติและประชาคมนานาชาติ ซึ่งกล่าวหาว่า รัฐบาลเมียนมาได้ใช้กองทัพจัดการกับกลุ่มมุสลิมโรฮิงญาที่อยู่ทางตะวันตกของรัฐยะไข่

ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือนส.ค.ที่ผ่านมา มีชาวโรฮิงญาจำนวนมากกว่า 720,000 รายลี้ภัยไปยังบังคลาเทศ ในขณะที่กองทัพของเมียนมาใช้กำลังปราบปรามกองกำกังของชาวโรฮิงญาที่โจมตีด่านตำรวจ

สำนักข่าวเกียวโดคาดว่า วิกฤตการณ์โรฮิงญาจะเป็นหัวข้ออภิปรายหลักในการประชุม UNGA ครั้งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง