ข่าวอินโฟเควสท์
08:50 จีนและฮ่องกงเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกวางโจว-เสิ่นเจิ้น-ฮ่องกงแล้ววันนี้   รถไฟความเร็วสูงเส้นทางระหว่างกวางโจว เสิ่นเจิ้น และฮ่องกง …
17:27 "ประจิน" ประกาศพร้อมเพิ่มขีดความสามารถประเทศไทยในมิติดิจิทัลไม่ด้อยกว่าประเทศใดในโลก   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เ…
17:04 จีนเผยยอดขายรถยนต์ช่วง 8 เดือนแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 3.5% คาดขยายตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง   กระทรวงพาณิชย์จีนคาดการณ์ว่า ตลาดรถยนต์ของจีนจะขยายตัวอ…

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยรัฐบาลยังไม่พร้อมเปิดเผยแผนสันติภาพตะวันออกกลาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 13:44:37 น.

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะเปิดเผยแผนสันติภาพตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นแผนที่หลายฝ่ายรอคอยมานานและได้ถูกปฎิเสธจากปากเลสไตน์

"เราจะเปิดเผยแผนการดังกล่าวเมื่อเรามีความพร้อม" นางฮีเทอร์ เนาเอิร์ท โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวต่อผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน เมื่อถูกถามเกี่ยวกับแผนสันติภาพฉบับใหม่ของสหรัฐ พร้อมปฎิเสธที่จะเปิดเผยถึงรายละเอียดใดๆที่เกี่ยวกับแผนนี้ หรือกำหนดเวลาในการเปิดเผยแผนดังกล่าว

ทางด้านนายเจสัน กรีนแบลตต์ นักการทูตอาวุโสของสหรัฐ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการร่างข้อเสนอแผนสันติภาพตะวันออกกลาง เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ตัวแทนการเจรจาของสหรัฐกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมในเรื่องนี้

แผนสันติภาพตะวันออกกลางได้สร้างความสงสัยและถูกฝ่ายปาเลสไตน์ เพราะท่าทีที่เป็นกลางของสหรัฐในฐานะตัวกลางไกล่เกลี่ยนั้น ได้ถูกตั้งคำถามอย่างจริงจังหลังจากที่สหรัฐออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะสนับสนุนอิสราเอล

ส่วนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ประกาศปิดสำนักงานขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) ที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน โดยอ้างถึงการขาดความคืบหน้าในการเจรจาโดยตรงกับอิสราเอล

"PLO ไม่ได้ดำเนินกระบวนการในการสร้างความคืบหน้าต่อการเจรจาโดยตรงที่มีความหมายกับอิสราเอล" แถลงการณ์ของกระทรวงระบุ

แถลงการณ์ยังระบุว่า การปิดสำนักงานดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับการที่สหรัฐมีความกังวลต่อการที่ PLO เรียกร้องให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เข้าสอบสวนต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่อิสราเอลกระทำบนดินแดนของชาวปาเลสไตน์

ทางด้านเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์คัดค้านการปิดสำนักงาน PLO ในสหรัฐ และประณามสหรัฐว่าได้ดำเนินการโดยขาดความยับยั้งชั่งใจ และเป็นการข่มเหงรังแกปาเลสไตน์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง