ข่าวอินโฟเควสท์
19:15 มองโกเลียประกาศปิดร้าน KFC หลังลูกค้าป่วยจากอาหารเป็นพิษ   ทางการมองโกเลียประกาศปิดร้านเคนตั๊กกี ฟรายชิกเก้น (KFC) ชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบ หล…
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…
18:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ลบกว่า 100 จุด ร่วง 9 วันติด ทำสถิติช่วงขาลงยาวนานสุดรอบ 8 ปี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 100 จุ…
17:54 อังกฤษเผยจำนวนผู้มีงานทำใน Q4/61 เพิ่มมากกว่าคาด ขณะว่างงานต่ำสุดรอบกว่า 40 ปี   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า จำนวนผู้มีงานท…

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยรัฐบาลยังไม่พร้อมเปิดเผยแผนสันติภาพตะวันออกกลาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 13:44:37 น.

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะเปิดเผยแผนสันติภาพตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นแผนที่หลายฝ่ายรอคอยมานานและได้ถูกปฎิเสธจากปากเลสไตน์

"เราจะเปิดเผยแผนการดังกล่าวเมื่อเรามีความพร้อม" นางฮีเทอร์ เนาเอิร์ท โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวต่อผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน เมื่อถูกถามเกี่ยวกับแผนสันติภาพฉบับใหม่ของสหรัฐ พร้อมปฎิเสธที่จะเปิดเผยถึงรายละเอียดใดๆที่เกี่ยวกับแผนนี้ หรือกำหนดเวลาในการเปิดเผยแผนดังกล่าว

ทางด้านนายเจสัน กรีนแบลตต์ นักการทูตอาวุโสของสหรัฐ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการร่างข้อเสนอแผนสันติภาพตะวันออกกลาง เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ตัวแทนการเจรจาของสหรัฐกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมในเรื่องนี้

แผนสันติภาพตะวันออกกลางได้สร้างความสงสัยและถูกฝ่ายปาเลสไตน์ เพราะท่าทีที่เป็นกลางของสหรัฐในฐานะตัวกลางไกล่เกลี่ยนั้น ได้ถูกตั้งคำถามอย่างจริงจังหลังจากที่สหรัฐออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะสนับสนุนอิสราเอล

ส่วนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ประกาศปิดสำนักงานขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) ที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน โดยอ้างถึงการขาดความคืบหน้าในการเจรจาโดยตรงกับอิสราเอล

"PLO ไม่ได้ดำเนินกระบวนการในการสร้างความคืบหน้าต่อการเจรจาโดยตรงที่มีความหมายกับอิสราเอล" แถลงการณ์ของกระทรวงระบุ

แถลงการณ์ยังระบุว่า การปิดสำนักงานดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับการที่สหรัฐมีความกังวลต่อการที่ PLO เรียกร้องให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เข้าสอบสวนต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่อิสราเอลกระทำบนดินแดนของชาวปาเลสไตน์

ทางด้านเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์คัดค้านการปิดสำนักงาน PLO ในสหรัฐ และประณามสหรัฐว่าได้ดำเนินการโดยขาดความยับยั้งชั่งใจ และเป็นการข่มเหงรังแกปาเลสไตน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง