ข่าวอินโฟเควสท์
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…
18:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ลบกว่า 100 จุด ร่วง 9 วันติด ทำสถิติช่วงขาลงยาวนานสุดรอบ 8 ปี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 100 จุ…
17:54 อังกฤษเผยจำนวนผู้มีงานทำใน Q4/61 เพิ่มมากกว่าคาด ขณะว่างงานต่ำสุดรอบกว่า 40 ปี   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า จำนวนผู้มีงานท…
17:21 ธกส.ยอมรับจ่ายเงินช่วยชาวสวนยางคืบเพียง 1,600 ลบ. จาก 1.75 หมื่นลบ. เหตุขั้นตอนการตรวจสอบ-ยืนยันสิทธิล่าช้า   นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธ…
17:02 Ifo เผยยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของเยอรมนีมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2561   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนีเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดเกินดุ…

นายกฯญี่ปุ่นเดินหน้าหาเสียงก่อนศึกเลือกหัวหน้าพรรคแอลดีพี ถกประเด็นแก้รัฐธรรมนูญและเศรษฐกิจ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 14:10:00 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ปะทะคารมกับนายชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นและคู่แข่งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพี ก่อนหน้าที่จะมีการจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคในสัปดาห์หน้า โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้อภิปรายในประเด็นต่างๆ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจและรัฐธรรมนูญ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะ ซึ่งเดินหน้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีให้ได้เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ให้คำมั่นว่า จะแก้วิกฤตของประเทศในเรื่องสังคมผู้สูงวัยและอัตราการเกิดที่ลดลง

นายกฯญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนเองตั้งเป้าที่จะปรับโครงสร้างระบบประกันสังคมภายในระยะเวลา 3 ปี รวมทั้งเปิดทางให้พนักงานที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่านั้น ยังคงสามารถทำงานต่อไปได้จนเกษียณ

ในขณะที่นายอิชิบะได้วิจารณ์การผสมผสานนโยบายด้านเศรษฐกิจของนายอาเบะ พร้อมกับเน้นถึงความจำเป็นของการระดมทุนเพื่อให้ระบบสวัสดิการของประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้

นายอิชิบะ ซึ่งให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น กล่าวว่า ตนเองยังไม่เห็นว่า ผลประโยชน์ของการเติบโตของบริษัทรายใหญ่ในกรุงโตเกียวจะกระจายไปยังพื้นที่ในภูมิภาคต่างๆ

นายอิชิบะ กล่าวว่า รัฐบาลอาเบะได้วางมือจากเป้าหมายในการคงสภาพเกินดุลงบประมาณภายในปีงบประมาณ 2563 ขณะที่สถานะด้านการคลังของญี่ปุ่นก็ย่ำแย่เมื่อเทียบกับประเทศเศรษฐกิจชั้นนำ และการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจก็ยังคงเป็นภารกิจที่สร้างความกังวลใจ ในขณะที่ต้นทุนความมั่นคงในสังคมปรับตัวสูงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง