ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชนเสนอขายหุ้น IPO เพิ่ม 3 แห่ง   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกช…
15:56 นายกรัฐมนตรีศรีลังกาประกาศลาออก คาดดึงนายกฯคนก่อนรับหน้าที่แทน   นายมาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากที่เพิ่…
15:22 กกต.เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง ยกร่างระเบียบเกี่ยวข้องห้ามรูปคนนอกขึ้นป้ายหาเสียง   นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว…

EU ยังคงหวังสหราชอาณาจักรทำการประนีประนอมประเด็น Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 02:11:01 น.

นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขายังคงมีความเชื่อมั่นว่า การประนีประนอมในประเด็นการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย ยังคงมีความเป็นไปได้

นายทัสค์กล่าวว่า ข้อเสนอของสหราชอาณาจักรแข็งกร้าวจนเกินไป และไม่มีการประนีประนอม โดยข้อเสนอเกี่ยวกับชายแดนไอร์แลนด์ และความร่วมมือทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องมีการจัดทำใหม่

อย่างไรก็ดี นายทัสค์ยืนยันว่า สหราชอาณาจักรยังคงเป็นมิตรที่ใกล้ชิดของเขา และเขามีความชื่นชมต่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ทางด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี้ว่า สหภาพยุโรป (EU) และสหราชอาณาจักรกำลังประสบภาวะชะงักงันในการเจรจา Brexit

นางเมย์ย้ำว่าสหราชอาณาจักรพร้อมที่จะถอนตัวจากการเจรจา Brexit กับ EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง และสหราชอาณาจักรจะไม่มีการทำประชามติครั้งใหม่เกี่ยวกับ Brexit

นางเมย์กล่าว หลังจากที่นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอ Brexit ของนางเมย์เมื่อวานนี้ ซึ่งนางเมย์ต้องการให้สหราชอาณาจักรยังคงสามารถทำการค้าเสรีกับ EU ต่อไป แต่นายทัสค์ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะบ่อนทำลายระบบตลาดเดี่ยวของ EU

นอกจากนี้ นายทัสค์ยังเตือนว่า การเจรจา Brexit กับสหราชอาณาจักรอาจล่มสลายลง หากนางเมย์ไม่ยอมผ่อนปรนเงื่อนไขเกี่ยวกับชายแดนของไอร์แลนด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง