ข่าวอินโฟเควสท์
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…
00:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง นักลงทุนจับตาเจรจาการค้า,ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่น…

EU ยังคงหวังสหราชอาณาจักรทำการประนีประนอมประเด็น Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 02:11:01 น.

นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขายังคงมีความเชื่อมั่นว่า การประนีประนอมในประเด็นการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย ยังคงมีความเป็นไปได้

นายทัสค์กล่าวว่า ข้อเสนอของสหราชอาณาจักรแข็งกร้าวจนเกินไป และไม่มีการประนีประนอม โดยข้อเสนอเกี่ยวกับชายแดนไอร์แลนด์ และความร่วมมือทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องมีการจัดทำใหม่

อย่างไรก็ดี นายทัสค์ยืนยันว่า สหราชอาณาจักรยังคงเป็นมิตรที่ใกล้ชิดของเขา และเขามีความชื่นชมต่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ทางด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี้ว่า สหภาพยุโรป (EU) และสหราชอาณาจักรกำลังประสบภาวะชะงักงันในการเจรจา Brexit

นางเมย์ย้ำว่าสหราชอาณาจักรพร้อมที่จะถอนตัวจากการเจรจา Brexit กับ EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง และสหราชอาณาจักรจะไม่มีการทำประชามติครั้งใหม่เกี่ยวกับ Brexit

นางเมย์กล่าว หลังจากที่นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอ Brexit ของนางเมย์เมื่อวานนี้ ซึ่งนางเมย์ต้องการให้สหราชอาณาจักรยังคงสามารถทำการค้าเสรีกับ EU ต่อไป แต่นายทัสค์ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะบ่อนทำลายระบบตลาดเดี่ยวของ EU

นอกจากนี้ นายทัสค์ยังเตือนว่า การเจรจา Brexit กับสหราชอาณาจักรอาจล่มสลายลง หากนางเมย์ไม่ยอมผ่อนปรนเงื่อนไขเกี่ยวกับชายแดนของไอร์แลนด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง